Một quan chức Lầu Năm Góc cấp cao vừa cảnh báo Trung Quốc đang biến các hòn đảo mới được xây dựng ở Biển Đông thành các căn cứ để có thể thực thi yêu sách phi lý của mình: Sở hữu toàn bộ đường thủy quốc tế, theo tờ SMH (Úc) ngày 26/2.

Ông Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, cho biết: “Đối với Trung Quốc, đây không phải là việc tìm kiếm thêm 12 hải lý lãnh thổ xung quanh các hòn đảo tranh chấp. Đây thực sự là việc thực thi một yêu sách chủ quyền rất bành trướng”.

Nếu như vậy, cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Trung Quốc và Mỹ có thể xảy ra. Trung Quốc đã đưa ra yêu sách hầu như đối với toàn bộ Biển Đông, một tuyến hàng hải có giá trị thương mại lớn nhất thế giới, và là một đường giao thông huyết mạch đối với Úc cùng nhiều quốc gia khác.

Hải quân Trung Quốc tập bắn đạn thật ở Biển Đông (Ảnh: Getty)
Hải quân Trung Quốc tập bắn đạn thật ở Biển Đông (Ảnh: Getty)

Nói với hãng truyền thông Farfax về những gì mình hiểu trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào tháng trước, ông Schriver cho rằng: “Chỉ có Trung Quốc có thể quyết định liệu họ có theo đuổi điều đó một cách hung hăng hơn không?”.

Trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull hôm 23/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump Mỹ nói ông “rất mong muốn Úc tham gia” trong các hoạt động tuần tra hải quân, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận quốc tế tới khu vực, được coi là tự do cho các hoạt động hàng hải.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP/APP)
Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi họp báo chung hôm 23/2 (Ảnh: AP/APP)

Phát biểu ngay sau đó, ông Schriver xác nhận: “Nhìn chung, chúng tôi rất mong muốn Úc bên cạnh chúng tôi và các nước khác”, trong đó ông nêu tên Nhật Bản cụ thể làm ví dụ.

Nhưng ông Schriver cho rằng đó là một vấn đề sẽ thảo luận trong liên minh, nhằm “tìm ra những chi tiết cụ thể về những gì Úc có thể làm”.

Ông Schriver khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục “bay, ra khơi, hoạt động và hành động trong cách mà luật pháp quốc tế cho phép, cho thấy rằng chúng ta không thừa nhận những yêu sách và đòi hỏi quá mức của Trung Quốc”.

Theo ông Schriver, Bắc Kinh hiện đang tập trung xây dựng các căn cứ trên những hòn đảo mà họ đã xây dựng xung quanh các rạn san hô ở Biển Đông, cố gắng để sở hữu phi pháp các khu vực hàng hải đang bị tranh chấp, nơi các nước láng giềng của Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Tuy nhiên, nhấn mạnh rằng Lầu Năm Góc đã cảnh giác trước bất cứ sự chiếm giữ thêm nào của Trung Quốc đối với các khu vực hàng hải ở Biển Đông, ông Schriver lưu ý: “Có một vài lĩnh vực chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ, và chúng tôi đã thể hiện rõ rằng chúng tôi phản đối mọi nỗ lực tiếp tục cải tạo đất đai. Đó thực sự là một tuyên bố chung mà chúng tôi đã đưa ra cho các bên khác, những nước có yêu sách chủ quyền đối với một số khu vực này”.

Ông Schriver khẳng định Mỹ “có một sự quan tâm lâu dài đối với một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở cửa, một trật tự dựa trên luật pháp, và sự tiếp cận các tranh chấp một cách hòa bình”.

Cũng theo ông Schriver, Mỹ và Úc có thể bảo vệ những lợi ích này “trong nhiều trường hợp chỉ hoạt động theo cách hoạt động của chúng ta”. Ông nói thêm: “Trong một số trường hợp, nó có thể trực tiếp hơn một chút, liên quan đến việc đối đầu với những gì mà Trung Quốc đang làm”.

Toà án quốc tế tại La-Hay (the Hague) đã phán quyết rằng Trung Quốc “không có cơ sở pháp lý” cho các yêu sách của mình đối với các khu vực tranh chấp. Bắc Kinh đã bác bỏ phán quyết.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris, cho rằng Trung Quốc đang tìm cách xây dựng một “bức tường cát lớn” để yêu sách đối với Biển Đông. Đô đốc Harris đã được Tổng thống Donald Trump đề cử làm Đại sứ Mỹ tại Úc.

Phạm Duy