Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc ngày 3/12 thông báo, tàu vũ trụ Thường Nga 5 (Chang’e 5) của nước này đã rời Mặt Trăng và đang trên hành trình trở về Trái Đất, mang theo các mẫu vật thu thập được từ vệ tinh này. Hoạt động thăm dò mới nhất của Thường Nga 5 nằm trong một loạt các sứ mệnh không gian ngày càng tham vọng của Bắc Kinh.

Tờ The Diplomat cho biết, các mẫu vật có thể cập bến Trái Đất vào khoảng ngày 16 hoặc 17/12.

Mục đích của Trung Quốc là biến mặt trăng thành đặc khu kinh tế, điều này đã được công ty China-briefing nhắc đến hồi năm ngoái. China-briefing là một hãng tư vấn chuyên cung cấp các thông tin kinh doanh tại thị trường Trung Quốc.

Trang web của China-briefing dẫn lời Bao Weimin, giám đốc Ủy ban Khoa học và Công nghệ thuộc Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc cho biết, Trung Quốc sẽ hưởng nhiều lợi ích từ việc thành lập một “Đặc khu kinh tế Trái Đất – Mặt Trăng”.

Ông Bao cho biết Bắc Kinh đang xem xét việc tạo ra một đặc khu kinh tế Mặt Trăng – Trái Đất đầu tiên vào năm 2050. Theo ông, Trung Quốc đang có kế hoạch đầu tư vào các nghiên cứu dự toán chi phí trong việc triển khai một đặc khu kinh tế song song với một hệ thống giao thông liên kết trái đất với mặt trăng.

Chủ tịch Chris Devonshire-Ellis của hãng tư vấn Dezan Shira & Associates đã nhận xét rằng: “Trong khi đề xuất nghe có vẻ rất thú vị, nhưng một câu hỏi nghiêm túc trong vấn đề này là: “Ai sở hữu Mặt Trăng?”.

China-briefing cho rằng, với dự án đặc khu kinh tế và hệ thống kết nối trái đất với mặt trăng, Trung Quốc muốn đảm bảo rằng họ có quyền ưu tiên trong việc thiết lập các quy tắc hành xử tại vệ tinh này, bao gồm việc ai có thể tiếp cận khu vực và ai có thể hưởng lợi từ nó. Điều này cũng có tác động lâu dài đối với các mối quan hệ song phương Mỹ – Trung, Trung – Nga và Trung – Ấn, khi cả ba quốc gia đều có các dự án thăm dò được tiến hành trên mặt trăng.

Ông cho biết: “Theo Hiệp ước Không gian Bên ngoài (Outer Space Treaty) của Liên Hợp quốc đã được ký bởi mọi nước có chương trình không gian riêng, không quốc gia nào có thể tuyên bố chủ quyền đối với mặt trăng, vệ tinh quay quanh Trái đất. 102 quốc gia đã tham gia hiệp định này vào năm 1967 và Trung Quốc cũng đã tham gia vào năm 1983”.

Ông Devonshire-Ellis nói thêm rằng: “Tôi ngờ rằng tuyên bố của ông Bao là để tạo cơ sở cho Bắc Kinh tiến hành các bước làm xói mòn hiệp ước hiện có và bắt đầu quá trình cho phép sở hữu các địa điểm trên Mặt Trăng trong tương lai”.

Từ Khóa: