Các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang nạo vét một khu vực trong vịnh ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo thông tin từ BenarNews, một trang đa ngôn ngữ chuyên đưa tin về các nước Đông Nam Á.

Tờ báo này cho biết, các hình ảnh vệ tinh thương mại trong khoảng thời gian từ ngày 17/4 đến ngày 25/6 cho thấy rạn san hô trong vùng nước cạn bên rìa bờ biển phía tây bắc của đảo Phú Lâm đã bị đào bới một phần. Các bức ảnh cho thấy một một loạt đường đất mới được bồi đắp, có khả năng là để mở rộng diện tích của hòn đảo.

Một khu vực trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa bị Trung Quốc đào bới. PlanetLabs chụp từ vệ tinh vào ngày 17/4/2020 đối với ảnh bên trái và ngày 25/6/2020 đối với ảnh bên phải (ảnh chụp màn hình BenarNews).

Đảo Phú Lâm là hòn đảo lớn nhất của quần đảo Hoàng Sa và là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy các cần cẩu hoặc máy móc hạng nặng đã xuất hiện tại khu vực này vào ngày 8/5. Sau đó các thiết bị này khả năng đã nạo vét cát để tạo nên cấu trúc mới như hiện nay ở đảo Phú Lâm. BenarNews cho biết đường bờ biển gần cấu trúc này đã được gia cố bằng vật thể giống như một bức tường biển, trong khi một số cấu trúc giống như cầu tàu nhân tạo với quy mô nhỏ đã được xây dựng tại các điểm dọc theo bờ biển ở phía đông.

BenarNews cho biết lực lượng hải cảnh Trung Quốc và lực lượng dân quân hàng hải nước này thường trú tại đảo Phú Lâm trước khi họ triển khai ở nơi khác, quấy rối các tàu thuyền của các nước khác có tuyên bố chủ quyền. Hình ảnh vệ tinh chụp vào thứ Sáu cho thấy ba tàu hải cảnh Trung Quốc đang ở cảng biển của đảo Phú Lâm, bên cạnh chúng là một vật thể giống như một chiếc xà lan chở vật tư.

Hôm 20/6, quốc hội Trung Quốc đã có động thái sửa luật để cấp thêm quyền lực quân đội cho lực lượng hải cảnh nước này.

Động thái nạo vét của Trung Quốc ở đảo Phú Lâm được đưa tin trong bối cảnh các nước Đông Nam Á bày tỏ quan ngại về cách thức Bắc Kinh thúc đẩy những yêu sách lãnh thổ của mình.

Theo BenarNews, trong một động thái bất thường hôm thứ Sáu (26/6), các nhà lãnh đạo Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã kêu gọi duy trì không phận tự do trên Biển Đông, một động thái nhằm phản ứng lại thông tin từ báo chí cho biết Bắc Kinh có kế hoạch thiết lập Vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông.

videoinfo__video3.dkn.tv||__