Trung Quốc đang muốn nâng cao vị thế ở khu vực Biển Đông với việc triển khai một phương tiện tấn công đổ bộ khổng lồ có khả năng chở gần 1.000 quân. Các nhà phân tích cho rằng phương tiện này sẽ tăng cường đáng kể sức mạnh quân sự của Bắc Kinh trên tuyến đường thủy đang tranh chấp, theo tờ Express.

Biển Đông, nơi Trung Quốc tuyên bố yêu sách tới 90% chủ quyền được coi là điểm nóng tiềm tàng với phương Tây, khi Bắc Kinh đang tranh chấp rất nhiều đảo ở đó. Báo cáo, được công bố trên trang web của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, được viết bởi Matthew Funaiole – Thành viên cấp cao Dự án Sức mạnh Trung Quốc và Joseph Bermudez Jr – Thành viên cao cấp về Phân tích Hình ảnh của Viện chính sách này.

Cả hai đi đến kết luận của họ dựa trên một loạt ảnh chụp vệ tinh cho thấy chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng đầu tiên (LHD) Type 075 mới của Trung Quốc đang tiến hành thử nghiệm trên biển.

Tàu tấn công đổ bộ rời Nhà máy đóng tàu Hudong – Zhonghua vào đầu tháng 10 và ở lại khu vực Thượng Hải gần ba tuần trước khi đi về phía Nam. Vào cuối tháng, tàu đã đến cách đó khoảng 1.250 hải lý, gần với bờ biển phía nam Trung Quốc.

Hudong Zhonghua shipyard
Tàu Type 075 được đóng tại Hudong – Zhonghua (ảnh: Planet).

Các hình ảnh cho thấy tàu Type 075 ở vùng biển gần Wuchuan (Quảng Đông) vào ngày 3 tháng 11 và thả neo tại căn cứ Hải quân Yulin vào ngày 12 tháng 11.

Những hình ảnh tiếp theo vào ngày 17 tháng 11 cho thấy tàu đã được đi kèm bởi một nhóm hỗ trợ gồm ít nhất năm tàu.

Yulin Navy Base
Con tàu tại Căn cứ Hải quân Yulin (ảnh: Mahair Technologies).

Một số cuộc thử nghiệm bổ sung trên biển sẽ diễn ra trước khi Type 075 được đưa vào biên chế của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân vào năm tới.

Hai chiếc Type 075 khác hiện đang được chế tạo, cả ba chiếc có khả năng sẽ được đưa vào sử dụng cho PLAN vào năm 2025.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh vào tháng 8, Thượng tá Ren Guoqiang cảnh cáo Hoa Kỳ chống lại các hoạt động đang diễn ra ở Biển Đông và dường như tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ tuyến đường thủy.

Senior Colonel Ren Guoqiang
Thượng tá Ren Guoqiang (ảnh: NC).

Ren Guoqiang ngỗ ngược nói: “Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng đưa ra những nhận xét sai lầm, ngừng thực hiện các hành động quân sự khiêu khích và ngừng gieo rắc bất hòa giữa các nước trong khu vực.

Nhưng chính vị thượng tá này lại bộc lộ mình là người khiêu khích khi khẳng định: “Những nỗ lực của Hoa Kỳ tại Biển Đông chỉ có thể khiến Trung Quốc bảo vệ vững chắc hơn chủ quyền và an ninh của mình, cũng như duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Từ Khóa: