Chính phủ Trung Quốc đã đẩy mạnh việc đình chỉ các chuyến bay để đảm bảo mục tiêu “0-Covid”. Chính sách này đã khiến ngành hàng không Trung Quốc, vốn gặp khó khăn do dịch Covid-19, càng thêm suy thoái.

Theo Nikkei, năm 2021 Trung Quốc đã đình chỉ 603 chuyến bay vì có ca nhiễm Covid-19. Trong năm mới, tính tới ngày 13/1, Trung Quốc đã đình chỉ 198 chuyến bay, gần bằng một phần ba số lượng chuyến bay bị định chỉ của năm ngoái.

“Chúng tôi quyết tâm ngăn chặn làn sóng lây lan [dịch] từ nước ngoài cũng như hạn chế dịch trong nước”, Tổng giám đốc bộ phận tiêu chuẩn bay của Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, nói với các phóng viên hôm 15/1.

Sang năm 2022, China Southern Airlines đã buộc phải tạm dừng các chuyến bay đến Toronto, Canada, trong khi China Eastern Airlines tạm dừng các chuyến bay đến Paris.

Các hãng vận tải Trung Quốc chiếm 56% tổng số chuyến bay quốc tế được lên kế hoạch trong khoảng nửa cuối năm 2021 và đến cuối tháng 3/2022. Vì thế việc chính phủ Trung Quốc hạn chế khai thác các tuyến bay quốc tế đã gây thiệt hại không nhỏ cho ngành hàng không dân dụng trong nước.

Tại ba hãng hàng không lớn nhất Trung Quốc, các chuyến bay quốc tế, bao gồm cả những chuyến bay đến Hồng Kông và Macao, hiện chỉ có lượng khách bằng khoảng 1% tổng lượng hành khách của họ, giảm 17% so với thời điểm trước khi có dịch Covid.

Việc sụt giảm mạnh các chuyến bay quốc tế ảnh hưởng lớn tới doanh thu của các hãng hàng không vì các chuyến bay quốc tế có giá vé cao hơn các chuyến bay nội địa. Đối với China Southern Airlines, trong năm 2019, giá vé đường bay quốc tế gần gấp đôi so với giá vé đường bay nội địa.

Tất cả ba hãng hàng không lớn của Trung Quôc đều báo cáo khoản lỗ ròng khoảng 1 tỷ đô la trong ba quý đầu năm 2021.

Cách tiếp cận phòng chống dịch Covid-19 của chính phủ Trung Quốc đã bị chỉ trích là cực đoan và tùy tiện. “Đã có hơn một vài trường hợp nhà chức trách thay đổi chỉ thị ngay trước khi công việc bắt đầu”, một quan chức tại một hãng hàng không nước ngoài có chi nhánh tại Quảng Châu cho biết về các quy định phòng chống dịch Covid-19.

Tại một sân bay Trung Quốc trong tháng này, một công ty vệ sinh đã ngừng hoạt động khi một nhân viên của họ dương tính với Covid-19. Điều này gây ảnh hưởng tới các hãng hàng không vì họ thường thuê nhân viên từ các công ty vệ sinh để dọn dẹp máy bay.