Hãng tin Reuters hôm 17/10 đăng tải những hình ảnh vệ tinh cho thấy, Trung Quốc đang đẩy nhanh việc chế tạo tàu sân bay thứ ba, và cũng là tàu sân bay cỡ lớn đầu tiên của nước này ở Giang Nam, Thượng Hải, song song với việc mở rộng các xưởng đóng tàu.

Theo những hình ảnh do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cung cấp, tàu sân bay Type 002 đang được chế tạo, với một loạt các chi tiết của thân tàu, vách ngăn và các bộ phận khác xếp chồng lên nhau. 

Một hình ảnh vệ tinh từ tháng trước cho thấy các bộ phận của một tàu sân bay đang được chế tạo tại Nhà máy đóng tàu Giang Nam (ảnh: CSIS/ChinaPower/Airbus).

CSIS cho rằng, việc hoàn thành thân tàu sẽ mất khoảng 12 tháng. Sau đó, các bộ phận sẽ được chuyển đến một bến cảng mới được xây dựng để lắp ráp.

Nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải đã được mở rộng, bao gồm các tòa nhà để sản xuất các thành phần tàu (ảnh: CSIS/ChinaPower/Airbus qua Reuters).

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy một hệ thống cảng mới đặt ở cửa sông Trường Giang, bao gồm một cầu cảng dài khoảng 1 km và các tòa nhà để sản xuất linh kiện tàu đã gần hoàn thành và có thể được dùng để đóng các tàu với kích cỡ rất lớn.

“Khó có thể tưởng tượng được tất cả cơ sở hạ tầng này chỉ dùng để chế tạo một con tàu bình thường. Công trình giống như một khu vực chuyên biệt cho các tàu sân bay và các tàu quân sự cỡ lớn khác”, nhà phân tích Matthew Funaiole của CSIS nhận định.

Chuyên gia hải quân Li Jie phát biểu: “Không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc mở rộng hệ thống cảng, vì các tàu sân bay trong tương lai sẽ lớn hơn và phức tạp hơn, ví dụ như loại tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân”. Ông nói, nhà máy đóng tàu Thượng Hải có thể chế tạo tàu sân bay thế hệ tiếp, sau khi tàu sân bay Type 002 được hoàn thành.