Trung Quốc đang từng bước “đồng hóa” công dân Đài Loan thành quốc tịch Trung Quốc để hiển thị rõ “ý đồ chính trị” của mình trong quan hệ eo biển giữa hai nước, theo NTD.

Cựu Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia, ông Tô Khởi đã có cuộc gặp tại Bắc Kinh với ông Lưu Kết Nhất, Chủ nhiệm Văn phòng Quan hệ Đài Loan về tình hình nội bộ Đài Loan vào đầu tháng 5, theo NTD.

Ông Tô tiết lộ rằng Trung Quốc đang xem xét phát chứng minh thư cho các du học sinh, doanh nhân người Đài Loan đang sống và làm việc tại Trung Quốc, không thể trở về Đài Loan và đành phải nhận quốc tịch Trung Quốc.

Chính phủ Đài Loan hoàn toàn phủ nhận thông tin trên và cho rằng đây là “ngôn hành chính trị” của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đài Loan
Ông Tô Khởi là cựu Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia. (Ảnh: Trần Tư Hào)

Theo ông Từ Quốc Dũng – phát ngôn viên Viện hành chính Trung Hoa Dân Quốc: “Dùng cách thức này, nó cũng giống như một hình thức ngôn ngữ chính trị khác mà thôi, tôi cho rằng không cần thiết phải làm vậy, các doanh nhân Đài Loan đến Trung Quốc làm ăn, không có gì là không quay về được cả, trừ khi bạn là tội phạm truy nã, nếu không thì có ai là không về được chứ? Bởi vậy khi nghe chính quyền Trung Quốc nói câu này, tôi cảm thấy có chút kỳ lạ”.

Theo quy định quan hệ giữa công dân hai bờ eo biển Đài – Trung, thì công dân Đài Loan không được có thêm hộ chiếu và quốc tịch Trung Quốc. Cơ quan hành chính Ủy ban Trung Quốc đại lục (gọi tắt là Ủy ban Trung Quốc đại lục, là cơ quan chuyên giải quyết vấn đề eo biển của Trung Quốc với Hong Kong, Ma cao, Đài Loan) cho biết, khoảng 13 năm nay, có khoảng 567 người Đài Loan nhập quốc tịch Trung Quốc. Gần đây số lượng học sinh trung học Đài Loan qua Trung Quốc học đại học cũng tăng lên.

Eo biển Đài Loan
Ông Từ Quốc Dũng – phát ngôn viên Viện hành chính Trung Hoa Dân Quốc cảm thấy kỳ lạ khi nghe chính phủ Trung Quốc muốn cấp chứng minh nhân dân cho công dân Đài Loan. (Ảnh: cắt từ clip)

Ủy ban Trung Quốc đại lục cũng cảnh báo công dân Đài Loan có thể đối mặt với hai vấn đề rắc rối khi đến Trung Quốc học tập, đó là việc bất đồng quan điểm eo biển Đài Loan và cách “kiểm soát” tư duy người dân của chính quyền Trung Quốc.

Khai Tâm