Mặc dù dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, nhưng hệ thống tuyên truyền của Bắc Kinh đã hết lời ca ngợi Chủ tịch Tập Cận Bình rằng ông đã vận dụng sáng tạo ‘chủ nghĩa xã hội đặc sắc của Trung Quốc’ và phát huy tối đa “tinh thần cách mạng” để đánh bại virus nCoV.

Hầu hết các trường học ở Trung Quốc đã đóng cửa để phòng tránh dịch COVID-19, và học sinh ở nước này đang học thông qua hình thức trực tuyến. Ở tỉnh Giang Tây, học sinh được học trực tuyến thông qua trang jxeduyun.com, và một trong những môn học bắt buộc đối với tất cả các cấp học ở tỉnh này, ngoại trừ hai lớp cuối cấp 2 và cấp 3, là môn “giáo dục văn hóa đỏ”.

“Trong môn học này, giáo viên của chúng cháu đã giải thích cách Mao Chủ tịch và các nhà cách mạng khác dựa vào tinh thần cách mạng mạnh mẽ của họ để vượt qua những khó khăn và nguy hiểm khác nhau trong Cuộc nổi dậy mùa thu”, một nam học sinh nói với Bitter Winter, đề cập tới cuộc nổi dậy do Mao Trạch Đông lãnh đạo tại các tỉnh Hồ Nam và Giang Tây vào ngày 7 tháng 9 năm 1927, sau cuộc nổi dậy này một chính quyền Xô viết đã được thành lập tại tỉnh Hồ Nam và tồn tại được hai tháng. Khi cuộc nổi dậy thất bại, Mao Trạch Đông đã đưa binh lính đến Tĩnh Cương Sơn, thuộc dãy núi La tiêu Sơn, ranh giới giữa hai tỉnh Giang Tây và Hồ Nam, để hồi phục và củng cố lực lượng. Kể từ đó, “Tinh thần Tĩnh Cương Sơn” đã được chính quyền Trung Quốc sử dụng để mô tả ý chí cách mạng vượt qua khó khăn.

“Bây giờ chúng cháu cũng nên kế thừa tinh thần ‘Tĩnh Cương Sơn’ để đánh bại nCoV”, cậu bé học sinh nói, và cho biết thêm rằng sau khi được học bài học này, khi đến lớp, một số bạn của cậu đã tỏ rõ sự ngưỡng mộ đối với các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Một số phụ huynh đã bày tỏ sự phản đối với nội dung giảng dạy như vậy. “Tuyên truyền đỏ của ĐCSTQ gợi nhớ đến việc thần thánh hóa Mao Trạch Đông trong Cách mạng Văn hóa”, một phụ huynh học sinh phàn nàn với Bitter Winter. “Tại sao ông Tập Cận Bình không đến Vũ Hán vào thời điểm tình hình dịch bệnh nặng nhất để dùng tinh thần Tĩnh Cương Sơn mà đánh bại nó? Tuyên truyền kiểu như thế thật là không biết xấu hổ và lố bịch!”.

Trong cuộc Cách mạng Văn hóa, Tư tưởng Mao Trạch Đông, hay Chủ nghĩa Mao, được chính quyền Trung Quốc quảng bá là “một quả bom nguyên tử tinh thần có sức mạnh vô hạn”, có thể giải quyết mọi khó khăn trên thực tế. Theo đó, tất cả phải ngỡ ngàng trước các kết quả “phi thường” nếu khi làm bất cứ việc gì mọi người đều chiều theo chủ nghĩa Mao, ngay cả đối với các việc như giết mổ lợn hoặc chiến đấu với dịch bệnh.

Nhiều bài báo trên các công cụ tuyên truyền của ĐCSTQ đã cho đăng tải các bài viết ca ngợi chủ nghĩa Mao và giới thiệu cách áp dụng chủ nghĩa Mao vào thực tiễn cuộc sống.

Vào ngày 1 tháng 10 năm 1966, tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, đã cho xuất bản một bài báo với tiêu đề “Ứng dụng tư tưởng Mao Trạch Đông trong việc giết mổ lợn”.

Bài viết trên tờ Nhân dân nhật báo giới thiệu cách áp dụng chủ nghĩa Mao vào việc mổ lợn (ảnh: Bitter Winter).

Cũng trên tờ Nhân dân nhật báo, vào ngày 24 tháng 10 năm 1969, đã đăng một bài viết với tiêu đề “Áp dụng tư tưởng Mao Trạch Đông để khai mở một ‘Lĩnh vực không đường đi’ là chữa bệnh câm điếc”.

Bài viết trên Nhân dân nhật báo nói về việc áp dụng chủ nghĩa Mao để chữa bệnh câm điếc (ảnh: Bitter Winter).

Sau đó hai năm, vào ngày 10 tháng 8 năm 1971, tờ Nhân dân nhật báo lại cho đăng một bài báo với ý tưởng tương tự, nhưng lần này chủ nghĩa Mao được áp dụng để điều trị bệnh tâm thần, bài báo với tiêu đề nguyên văn: “Áp dụng tư tưởng Mao Trạch Đông để điều trị các bệnh tâm thần”.

Một bài viết trên Nhân dân nhật báo nói về cách áp dụng chủ nghĩa Mao để chữa bệnh tâm thần (ảnh: Bitter Winter).

Giữa lúc đại dịch COVID-19 đang bùng phát ở Trung Quốc, hai nữ giảng viên tại khoa Chủ nghĩa Mác của trường Đại học Du lịch, một trường đại học thành viên của Đại học Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, đã viết một bài báo đăng trong một tạp chí học thuật, với tiêu đề “Niềm tin vào chủ nghĩa Mác: Một nội lực để đánh bại sự lây lan của nCoV”.

“Chủ nghĩa Mác là một lực lượng phù trợ cho chiến thắng tuyệt đối trong cuộc chiến chống lại COVID-19”, bài báo khẳng định. “Và đó là một hiện thân nổi bật cho thấy sự ưu việt của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc”.

Bài báo này đã phải đối mặt với sự chỉ trích và chế nhạo lớn từ cộng đồng mạng Trung Quốc.

Bài báo “Chủ nghĩa Mác là một lực lượng phù trợ cho chiến thắng tuyệt đối trong cuộc chiến chống lại COVID-19” của hai tác giả nữ được xuất bản trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp ở Trung Quốc (ảnh: Bitter Winter).

Vào tháng Hai, Vụ Khoa học Xã hội của Bộ Giáo dục Trung Quốc đã phát hành một công văn yêu cầu các trường đại học phải tổ chức giảng dạy một khóa học về lý thuyết chính trị và tư tưởng trong tình hình dịch COVID-19 bùng phát. Các giảng viên được yêu cầu “Khởi động học kỳ mùa xuân 2020 bằng khóa học đầu tiên về lý thuyết chính trị và tư tưởng” và phải “đảm bảo đạt được kết quả như mong muốn”.

Trong khi dịch COVID-19 đang diễn ra, các trường tiểu học và trung học ở thành phố Nam Kinh, thủ phủ của tình Giang Tô, đều sử dụng chung một nền tảng dạy và học trực tuyến có tên OECSP bao gồm trong đó một nội dung giáo dục lòng yêu nước thông qua “các bộ phim và câu chuyện đỏ”, tức những bộ phim và câu chuyện được lồng ghép bên trong thông điệp tuyên truyền của ĐSCTQ.

Chính quyền huyện Anping tỉnh Hà Bắc đã ra lệnh cho tất cả các học sinh trong địa bàn phải theo dõi trực tuyến các quan chức đảng địa phương phân tích về lịch sử cách mạng của dân tộc nhằm củng cố thêm quyết tâm và “niềm tin để chiến thắng đại dịch”.

Theo Bitter Winter, ĐCSTQ đã sử dụng bộ máy tuyên truyền của mình để che giấu những sai lầm trong việc phòng chống COVID-19, đổ trách nhiệm làm bùng đại dịch cho những lực lượng khác, bịt miệng những người chỉ trích, nhưng đồng thời ca ngợi sự lãnh đạo của họ. Các nhà phê bình tin rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 đã gây ra mối đe dọa chính trị chưa từng có đối với Tập Cận Bình, tuy nhiên công cụ tuyên truyền lại một lần nữa trở thành cứu tinh của ông Tập.

Mặc dù dịch bệnh chưa kết thúc, nhưng một nhà xuất bản của ĐCSTQ thông báo đã cho xuất bản một cuốn sách có tựa đề: “Một cuộc chiến chống lại dịch bệnh: Trung Quốc chiến đấu với COVID-19 trong năm 2020”. Theo Bitter Winter nội dung của cuốn sách này chủ yếu tập trung ca ngợi chiến công của Tập Cận Bình và ĐCSTQ trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch.

Quyển sách “Một cuộc chiến chống lại dịch bệnh: Trung Quốc chiến đấu với COVID-19 trong năm 2020” vừa mới được xuất bản tại Trung Quốc (ảnh: Bitter Winter).

Theo Bitter Winter
Lục Du dịch và biên tập