Chính quyền Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một tỉnh li khai, đồng thời luôn ra sức “hạ bệ” hòn đảo này để làm đòn bẩy “nâng cao” vị thế quốc tế của mình.

Theo báo cáo của Thông tấn xã Trung Quốc, Viện Nghiên cứu Brookings có trụ sở tại Washington chiều ngày 30/5 đã tổ chức buổi hội thảo “Nhìn lại hai năm chấp chính của Tổng thống Thái Anh Văn”.

 Ngoài vấn đề nội chính của Đài Loan, các học giả ở Mỹ cho biết cuộc chiến ngoại giao mà Đài Loan đang đối mặt, bao gồm quan hệ Mỹ – Đài và quan hệ Đài – Trung, cũng tồn tại nhiều khía cạnh nan giải.

Ông Richard Bush đề cập đến việc Trung Quốc tạo sức ép lên vị thế quốc tế của Đài Loan, đơn cử như các hãng hàng không gặp áp lực và phải đổi tên Đài Loan thành “Trung Quốc – Đài Loan” theo yêu cầu của Bắc Kinh. Ông Bush cho rằng, chính phủ Mỹ có thể làm được nhiều hơn thế.

Donald Trump
Có thể nói Mỹ là cán cân quyết định mối quan hệ Đài – Trung. (Ảnh: Đa Chiều)

Đầu tiên, ông Richard chỉ rõ, nước Mỹ bất luận là Tổng thống Donald Trump hay Ngoại trưởng Pompeo hoặc bất kỳ quan chức cấp cao nào khác cũng đều thể hiện lập trường rằng Mỹ – Đài đều không có ý định cải biến hiện trạng eo biển Đài Loan. Ông cho biết Trung Quốc đơn phương muốn thay đổi hiện trạng, và thật “vô ích” với mục tiêu mà Bắc Kinh muốn đạt được trên vấn đề Đài Loan.

Ông Richard Bush cũng bày tỏ mối quan tâm đến tình hình phát triển kinh tế của Đài Loan, ông cho rằng Đài Loan có vai trò rất quan trọng đối với Mỹ và lợi ích của Hoa Kỳ. Khi Mỹ đàm phán giao dịch với Đài Loan, nếu có chỗ bất đồng thì hai bên nên dựa vào hiệp thương “Thỏa thuận đầu tư song phương” (BIA) để đàm phán. Đây là hiệp thương phù hợp với yêu cầu hai nền kinh tế, bởi vì vấn đề tiếp cận thị trường của lợn Mỹ và bò Mỹ chưa được thông qua đã trì hoãn các cuộc đàm phán, đối với ông mà nói là “Không hợp lý”.

RIMPAC
Cuộc tập trận RIMPAC năm nay đã vắng bóng Trung Quốc. (Ảnh:@wikipedia.com)

Một quan chức cấp cao khác, từng tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương – cựu Quốc vụ viện – Ông Robert Wang –phát biểu, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tiến hành rất nhiều cải cách, bao gồm việc cải cách niên kim và sửa đổi luật lao động đều có liên quan đến kinh tế Đài Loan.

Tuy nhiên trong một thời gian ngắn, những hiệu quả của các cải cách đó khó mà thấy rõ cho được, nhưng điều mà ông Robert Wang lo lắng hơn chính là Đài Loan đang đối mặt với thách thức chuyển đổi mô hình công nghiệp, hấp dẫn nhân tài và thu hút sự đầu tư nước ngoài.

Ông Robert Wang chỉ rõ, cho dù tỷ lệ thất nghiệp ở Đài Loan không cao, nhưng mức lương của người lao động lại tương đối thấp. Điều này nói lên rằng mô hình phát triển kinh tế chủ yếu của Đài Loan cần phải thay đổi, nếu công nghiệp không chuyển đổi theo hướng nâng cấp sáng tạo mô hình có giá trị tăng cao thì tình trạng lương thấp của Đài Loan sẽ không được cải thiện.

Đài Loan
Ông Richard Bush từng là Chủ Tịch Hiệp Hội AIA. (Ảnh: CNA)

Ông Robert Wang cho rằng các luật lệ thương mại của Đài Loan cần “thả lỏng” hơn nữa, để thu hút được nhân tài và đầu tư từ nước ngoài. 

Ông Richard Bush nói điều quan trọng đối với Đài Loan là cần nâng cao hơn nữa quan hệ quân sự Mỹ – Đài. Việc người lao động hai phía cần thường xuyên giao lưu qua lại, cho dù các phương diện giao lưu và hợp tác quân sự của hai nước vẫn chưa được công khai. “Nhưng đây chính là điều tốt”, vì cứ âm thầm qua lại như thế, mới có thể cường hóa sức mạnh quân sự của Đài Loan, theo ông Bush.

Khai Tâm