Không một quốc gia nào, kể cả Mỹ và đặc biệt là 2 miền Triều Tiên muốn lặp lại xung đột trên bán đảo. Vì vậy, đây là thời gian để tuyên bố chính thức chấm dứt chiến tranh.  

Trung Quốc: Đã đến lúc chấm dứt chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên
Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc trong cuộc họp ở Singapore ngày 2/8. (Ảnh: AFP)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị phát biểu bên lề Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN tại Singapore ngày 2/8: “Hàn – Triều vốn là một dân tộc, có mối quan hệ huyết thống và không bên nào mong muốn chiến tranh. Chúng tôi tin rằng, không một quốc gia nào, kể cả Mỹ muốn lặp lại các hoạt động quân sự trên bán đảo Triều Tiên”.

Theo ông, nếu như không muốn tái bùng nổ chiến sự, chúng ta có thể đưa ra một bản tuyên bố chấm dứt chiến tranh. Điều này phù hợp với xu hướng thời đại, cũng như tương xứng với nguyện vọng của người dân 2 miền Triều Tiên.

Ông Vương nói thêm, việc chuyển các Thỏa thuận đình chiến thành Hiệp định hòa bình là một vấn đề hoàn toàn khác. Nó đòi hỏi các bên liên quan đàm phán và thực hiện các bước thủ tục cần thiết và một quá trình riêng biệt.

“Tất cả các bên, đặc biệt là Hàn – Triều đang sẵn sàng thực hiện hướng đi này. Điều này cũng cần được khuyến khích và hỗ trợ”, ông Vương phát biểu.

Sau Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), chính quyền Bình Nhưỡng – Washington rơi vào tình trạng chiến tranh và chỉ có Thỏa thuận ngừng bắn được ký kết.

Khi đó, Hàn Quốc tuyệt nhiên từ chối ký kết thỏa thuận với Triều Tiên. Đến năm 1992, Thỏa thuận về hòa giải, không tấn công lẫn nhau, trao đổi và hợp tác giữa 2 miền Triều Tiên mới bắt đầu có hiệu lực.

Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ – Triều đã diễn ra hôm 12/6 tại Singapore. Theo kết quả cuộc gặp, Tổng thống Trump đã ký kết một tài liệu chi tiết với lãnh đạo Triều Tiên về quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, hứa hẹn sẽ được tiến hành “nhanh chóng”.

Về phía Triều Tiên, ông Kim Jong-un gọi Tuyên bố chung sau cuộc gặp là một “khởi đầu mới” trong quan hệ 2 nước, đồng thời cũng hứa hẹn về “những biến chuyển lớn” trong tương lai.

Ngoài ra, Washington hứa đảm bảo an ninh cho Triều Tiên, Bình Nhưỡng cũng cam kết kiên quyết hoàn tất quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Hồng Hạnh