Dịch bệnh than đã được báo cáo ở nhiều hơn 2 tỉnh ở Trung Quốc. Gần đây, trong hai trường hợp được xác nhận mắc bệnh than ở huyện Dương Tân, thành phố Tân Châu, tỉnh Sơn Đông, một học sinh 14 tuổi đã tử vong, theo trang Epoch Times.

Đây là thông tin từ số mới nhất của “Tuần báo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc” (phiên bản tiếng Anh).

Theo bài báo, em học sinh đột nhiên phát sốt, mệt mỏi, tiêu chảy, co giật và các triệu chứng khác vào ngày 28/7, và được đưa đến Phòng khám thôn Lưu Miếu vào đêm đó cũng như vào ngày 30/7 để điều trị y tế. Vào ngày 31/7, học sinh này đột nhiên bất tỉnh, co giật trong quá trình truyền dịch, và được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Tân Châu để điều trị.

Ngày 6/8, học sinh tử vong. Các chuyên gia chẩn đoán nguyên nhân tử vong là do bệnh than đường ruột hoặc bệnh than màng não khiến nhiễm trùng máu.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đưa tin rằng nhiều thành viên trong gia đình của học sinh làm nghề chăn nuôi và giết mổ gia súc. Có các cơ sở giết mổ và kho lạnh ở sân nhà. Em học sinh đã nhiều lần đi qua và cũng từng tham gia vận chuyển thịt bò đông lạnh.

Trường hợp khác được xác nhận bị bệnh than ở cùng địa phương là một người đàn ông 35 tuổi làm nghề giết mổ gia súc, anh ta đến nhà của học sinh trên vào ngày 25/7 và giết mổ những con gia súc ốm được mua từ thị trấn Văn Điếm, huyện Dương Tín. Người này được xác định là một trường hợp nghi ngờ vào ngày 8/8 và sau đó được chẩn đoán mắc bệnh than trên da.

Theo báo cáo của Nhật báo Bắc Kinh, người bán gia súc nói rằng gia súc được mua từ tỉnh Cát Lâm vào đầu tháng Bảy. Những người được phỏng vấn cho biết, trong quá trình giết mổ, máu đen chảy trên mặt đất và nội tạng bốc ra mùi khét lẹt.

Gần đây, nhiều vụ dịch bệnh than đã xảy ra ở nhiều tỉnh của Trung Quốc.

Vào ngày 9/8, Bắc Kinh đã báo cáo 1 trường hợp đặc biệt mắc bệnh than phổi. Ca bệnh này là người từ vùng khác vào Bắc Kinh, người này tới từ bãi chăn thả gia súc của dân tộc Mãn Châu ở quận tự trị Mông Cổ thuộc thành phố Thừa Đức, tỉnh Hà Bắc. Người này có lịch sử tiếp xúc với gia súc, cừu và các sản phẩm từ thịt của chúng trong khu vực địa phương. Bốn ngày sau khi phát bệnh, ông được chuyển đến Bắc Kinh để điều trị, và đã được cách ly.

Gần đây, một vụ dịch bệnh than trên da nghi ngờ đã xảy ra ở huyện Văn Thủy, tỉnh Sơn Tây. Vào ngày 12/8, Trung tâm Y tế thị trấn Lưu Hồ Lan huyện Văn Thủy, tỉnh Sơn Tây cho biết nhiều người dân tại làng Bảo Hiền của thị trấn, gần đây đã xuất hiện các nốt sẩn trên tay chân, sau đó biến thành mụn nước, vảy tiết loét, vảy đen, phù nề…. Sau khi điều tra, 9 người trong làng có triệu chứng tương tự như đã nói ở trên, 9 người này đều làm nghề chăn nuôi, giết mổ và bán thịt bò ở làng Bảo HIền.

Theo Caixin.com, một đợt bùng phát bệnh than cũng được phát hiện tại một cộng đồng ở Ngân Xuyên, Ninh Hạ, vào đầu tháng Bảy. Những người trong cuộc nói rằng dịch bệnh than là do việc bán gia súc bị bệnh.

Theo thông tin phổ biến, bệnh than là một bệnh lây truyền từ động vật do vi Trực khuẩn than gây ra, chủ yếu phổ biến ở động vật ăn cỏ như trâu bò, cừu và hươu. Phần lớn các trường hợp nhiễm trùng là ở da, và một số ít là nhiễm trùng ở đường hô hấp hoặc hệ tiêu hóa. Tỷ lệ tử vong do nhiễm khuẩn ở đường hô hấp cao tới 70%.