Các quan chức huyện Nhĩ Nguyên, thành phố Đại Lý, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc gần đây lấy lý do thuốc trừ sâu và phân bón hóa học gây ô nhiễm hồ Nhĩ Hải, cưỡng chế nông dân tiêu hủy tất cả số cây tỏi đã gieo trồng, gây tranh cãi lớn ở Trung Quốc

BL Daily đưa tin, nông dân Trung Quốc chỉ trích chính quyền địa phương không thông báo sớm, sau khi việc gieo trồng đã kết thúc mới bắt nông dân tiêu hủy ruộng tỏi, gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người dân.

Thậm chí, một số hộ nông dân đã nổi dậy và phản kháng với các nhân viên cưỡng chế do chính quyền Trung Quốc địa phương phái đến.

Trung Quốc
Bà con nông dân trồng tỏi tỉnh Vân Nam phản kháng hành vi cưỡng chế tiêu hủy tỏi của chính quyền địa phương. (Ảnh: hulianwangtupian)

Mặc cho nông dân phản đối, chính quyền Trung Quốc ở các địa phương vẫn khăng khăng “xóa sổ” tất cả các ruộng tỏi trên địa bàn.

Chính quyền thành phố Đại Lý đã thông báo vào cuối tháng Tám, sẽ tiến hành kế hoạch ba năm bảo vệ hồ Nhĩ Hải để tạo ra “Thương hiệu Thực phẩm xanh Nhĩ Hải”. Trong đó có đề cập đến lệnh cấm trồng tỏi ở 16 thị trấn và làng mạc ở lưu vực hồ Nhĩ Hải, nói rằng phương pháp trồng tỏi truyền thống ở thành phố Đại Lý đòi hỏi phải sử dụng nhiều phân bón hóa học và thuốc trừ sâu, là một trong nguyên nhân gây ô nhiễm cho hồ.

Ruộng tỏi của nông dân đã được gieo trồng. (Ảnh: twoeggz)

Điều đáng nói là mùa vụ gieo trồng tỏi đã được bắt đầu từ khá lâu trước khi nông dân địa phương nhận được thông báo trên.

Bích Duyên