Ông Serikzhan Bilash, người đứng đầu Atajurt – một tổ chức phi chính phủ về nhân quyền tại Kazakhstan bị quản thúc tại gia. Hôm 13/3, ông Serikzhan cho biết ông đang bị đe dọa vì quan tâm đến vấn đề nhân quyền của người Kazakhstan, và ông bị cưỡng chế quay một video “nhận tội”, Bitter Winter đưa tin. 

Ông Serikzhan đã thu thập thông tin về những đồng bào của ông là những người Kazakhstan bị đàn áp và gửi những dữ liệu đó cho các tổ chức nhân quyền quốc tế. Tuần này, tờ báo về tự do tôn giáo và nhân quyền Bitter Winter đưa tin, Serikzhan đã bị cảnh sát Trung Quốc bắt giữ, vì dám vạch trần và lên án những hoạt động đàn áp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ở khu tự trị Tân Cương.

Hôm 14/3, nhà hoạt động Erkin Azat người Kazakhstan – đã cung cấp cho tờ Bitter Winter những tin nhắn thoại khẩn cấp của Serikzhan thông báo việc anh bị chính quyền Trung Quốc giam lỏng vào rạng sáng cùng ngày.

Ông Serikzhan Bilash, người đứng đầu Tổ chức Phi chính phủ Atajurt, đã lên án ĐCSTQ về việc đưa hàng chục ngàn người Kazakhstan vào các trại chuyển hoá giáo dục và ngược đãi và tra tấn họ bằng cực hình. (Ảnh: Facebook Serikzhan Bilash)

videoinfo__video3.dkn.tv||855b4b0ff__

Ad will display in 09 seconds

Trong tin nhắn thoại gửi Erkin, ông Serikzhan nói rằng đã bị bắt bởi 2 người không rõ danh tính, và bị cưỡng chế quay một video nhận tội, cưỡng chế ông từ chối luật sư nhân quyền Aiman Omarova, người mà ông đã ủy thác là luật sư bào chữa cho mình, và cưỡng chế ông phải chấp nhận luật sư chỉ định của chính phủ Trung Quốc. 

Hai người không rõ danh tính đe dọa Serikzhan đã nói rằng: “Chúng tôi là luật pháp, chúng tôi kêu anh đi ra tòa thì phải đi ra toà, chúng tôi cho anh được tự do thì anh mới được tự do”.

Nhà hoạt động nhân quyền Serikzhan Bilash (Ảnh: Eurasianet)

Nhà hoạt động nhân quyền Serikzhan nói rằng, hai người bắt cóc đã ép buộc ông phải ký một số tài liệu, nhưng ông lại không biết rõ mục đích của các tài liệu này dùng để làm việc gì, giữa các tài liệu có rất nhiều phần để trống – nhưng nếu không ký theo như yêu cầu của họ, ông sẽ bị kết án 10 năm tù.

Sau đó, hai người đó nói với ông: “Nhận tội theo cách này để đơn giản hóa quá trình xử án, và sau đó chúng tôi sẽ thả anh sớm nhất có thể, trước ngày 31/3 sẽ thả anh, chỉ cần anh không tham gia vào vấn đề người Kazakhstan của Trung Quốc nữa”, theo Bitter Winter.

Hiện tại, ông Serikzhan đã được phóng thích, nhưng vẫn bị giam lỏng và quản thúc tại gia chờ ngày xét xử. Serikzhan nói rằng, trong thời gian bị quản thúc tại gia, ông không được phép quay phim chụp ảnh và không được truy cập internet. 

Bản đồ cho thấy khu vực Tân Cương nằm tại biên giới Trung Quốc và Kazakhstan. (Ảnh: eurasianet.org)

Serikzhan Bilash còn nói rằng, để đảm bảo an toàn, ông đã ghi âm tin nhắn thoại và gửi cho vợ mình, và nhấn mạnh thêm rằng ông không hề kêu gọi bất kỳ ai tham gia vào Phong trào thánh chiến Hồi giáo Palestine Jihad. 

Trong tin nhắn thoại, Serikzhan nói: “Tôi yêu vợ và hai đứa con trai của tôi, tôi yêu người dân Kazakhstan của tôi, tôi yêu đất nước Kazakhstan của tôi, tôi yêu hoà bình, tôi không phải là kẻ phá hoại sự đoàn kết của dân tộc”.

Tâm Phúc