Truyền thông Trung Quốc hôm thứ Tư (11/4) cho biết, một quan chức cấp cao của nước này sẽ dẫn đầu một đoàn nghệ thuật của Trung Quốc tới Triều Tiên. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy quan hệ ngoại giao giữa 2 nước được cải thiện sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đến thăm Bắc Kinh hồi tháng trước, theo Reuters.

Hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, ông Song Tao, người đứng đầu Vụ Quốc tế của Trung Quốc sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này tới Triều Tiên vào ngày thứ Sáu (13/4) để tham dự Liên hoan Nghệ thuật Hữu nghị Mùa xuân tháng Tư.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên cho hay, chuyến thăm của đoàn nghệ thuật sẽ tăng cường mối quan hệ hữu nghị thân thiện “lên một tầm cao mới” sau chuyến thăm đầu tiên của ông Kim tới Trung Quốc, báo cáo nói: “Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên sẽ hoan nghênh các nghệ sỹ của nước láng giềng thân thiện và đặc biệt chào đón họ”.

Ông Song Tao đã viếng thăm thủ đô Triều Tiên, Bình Nhưỡng vào tháng 11 năm ngoái để thảo luận về kết quả của Đại hội Đảng lần thứ 19 của Trung Quốc.

Bộ trưởng Vụ Quốc tế của Trung Quốc – Song Tao, phát biểu trong một buổi lễ bế mạc tại Nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 3/12/2017. (Ảnh: Reuters)

Trong nhiều năm, Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Triều Tiên, tuy nhiên mối quan hệ của họ đã trở nên căng thẳng trong vài năm qua, bởi việc thử nghiệm các tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân không ngừng của Triều Tiên.

Trung Quốc đã tìm cách duy trì vị trí trung tâm trong các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên và từ lâu đã thúc đẩy việc nối lại các cuộc đàm phán để từ bỏ vũ khí hạt nhân, nhưng cho đến nay có ít mối liên hệ cấp cao giữa hai nước, ngoại trừ chuyến thăm Bắc Kinh gần đây của ông Kim.

Chuyến thăm của ông Kim Jong Un tới Bắc Kinh là chuyến đi xuất ngoại đầu tiên của ông kể từ khi ông nắm quyền năm 2011 và được các nhà phân tích nhận định là để chuẩn bị cho các hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Hàn Quốc và Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Hai (9/3) rằng ông sẽ lên kế hoạch gặp Kim Jong Un vào tháng tới hoặc vào đầu tháng Sáu và hy vọng các cuộc thảo luận cuối cùng sẽ dẫn đến kết thúc chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Minh Đức