Trung Quốc triển khai tàu hải quân cùng lực lượng dân quân hàng hải theo dõi hoạt động xây dựng của Philippine trên đảo Thị Tứ. Chiến cơ tàng hình F-35B của Hoa Kỳ bay qua Philippine và Biển Hoa Đông, theo AP.

Trong những ngày gần đây, đã có những diễn biến mới trên Biển Đông, nơi Trung Quốc “đọ sức” với các quốc gia láng giềng nhỏ hơn trong những tranh chấp trên các đảo, rạn san hô và các đầm phá trong vùng nước quan trọng đối với thương mại toàn cầu và giàu có trữ lượng cá và dầu và tiềm năng khí đốt.

Tàu Trung Quốc theo dõi công việc của Philippine trên đảo Thị Tứ

Trung Quốc đã triển khai các tàu hải quân và bảo vệ bờ biển, cùng với lực lượng dân quân hàng hải nhằm theo dõi các hoạt động phát triển của Philippine trên đảo Thị Tứ.

Sự xuất hiện của các con tàu Trung Quốc diễn ra sau khi Manila đã khởi động xây dựng một đoạn đường nối bãi biển mới trên đảo. Bộ trưởng Quốc phòng Philippine Delfin Lorenzana cho biết, công việc này sẽ hoàn thành vào đầu năm nay, theo một báo cáo hôm 6/2 từ nhóm chuyên gia Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á (AMTI) của tổ chức CSIS.

Hòn đảo Thị Tứ là nơi sinh sống của khoảng 100 thường dân và một đơn vị đồn trú quân sự nhỏ, và là hòn đảo lớn nhất trong số 9 hòn đảo mà Philippines kiểm soát ở Trường Sa, và đóng vai trò là trung tâm hành chính của Philippine trong khu vực. Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền với đảo này.

Đảo Thị Tứ trên Biển Đông hiện do Philippines kiểm soát. (Ảnh: AMTI/CSIS)

Đoạn đường mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao chuyển thiết bị và vật liệu xây dựng để nâng cấp bãi đáp máy bay trên đảo và các cơ sở hạ tầng khác, AMTI cho biết.

Các tàu lớn hơn với sơ đồ thiết kế có độ sâu hơn sẽ có thể giảm tải nguồn cung cấp quân nhu yếu phẩm chuyển trực tiếp lên đảo, và cũng thay vì phải chuyển chúng sang các tàu nhỏ hơn như trước đây. Ngoài ra, hình ảnh vệ tinh cho thấy các máy xúc cát đọng trên một khu vực rộng lớn hơn về phía bắc với kích thước gấp 3 lần thành phố, AMTI nói.

Ông Lorenzana trước đó cho biết, đã có kế hoạch mở rộng các cơ sở trên đảo, bao gồm xây dựng “cảng cá, nhà máy khử mặn, bảng năng lượng mặt trời, cải tạo nhà ở, và các cơ sở nghiên cứu biển”, theo AMTI.

AMTI cũng nói rằng những hình ảnh vệ tinh cho thấy lượng tàu Trung Quốc dao động từ mức cao nhất là 95 tàu vào tháng 12 và chỉ 42 vào cuối tháng 1.

Một vị tướng hàng đầu của Trung Quốc đã nhấn mạnh sự cần thiết của một “lực lượng thực thi pháp luật hàng hải mạnh mẽ và hiện đại hóa”, lực lượng này đóng vai trò chính trong việc khẳng định các yêu sách của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tướng Hứa Kỳ Lượng (Xu Qiliang) đã nói “yêu cầu các sĩ quan và binh sĩ phải chuẩn bị tốt cho các trường hợp khác nhau, khuyến khích họ bảo vệ một cách kiên quyết các quyền và lợi ích hàng hải của Trung Quốc”. Tờ báo nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin và trích dẫn những nhận xét của ông Hứa trong một buổi tiệc đón Tết Nguyên đán hồi đầu thàng náy tại trụ sở của lực lượng bảo vệ bờ biển.

videoinfo__video2.dkn.tv||d368d3d0c__

Chiến cơ tàng hình F-35B của Hoa Kỳ bay qua Philippine và Biển Hoa Đông

Máy bay tàng hình F-35B Lightning II của Mỹ đã hoạt động bên ngoài tàu tấn công đổ bộ USS Wasp của Hải quân Hoa Kỳ, con tàu được trang bị vũ khí đầy đủ nhằm tiến hành “các hoạt động bay quan trọng” tại Philippine và Biển Hoa Đông hôm 26/1 đến 6/2, Thủy quân Lục chiến cho biết.

Các máy bay chiến đấu thế hệ 5 mang theo tên lửa không đối không CATM-9X đã thả bom GBU-12 Paveway II 500-pound và bom tấn công trực tiếp GBU-32 Joint 1.000-pound.

“Chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ thành công bằng cách sử dụng toàn bộ khả năng của F-35B trên biển”, Trung tá Michael Rountree, sỹ quan phụ trách biệt đội F-35B cho biết trong một bản tin.

Sỹ quan Rountree nói rằng các máy bay đã tham gia đóng vai máy bay quân địch, và bắn trúng các mục tiêu mô phỏng trước khi hạ cánh theo phương thẳng đứng trên tàu USS Wasp. Đây là lần đầu tiên một cấp độ huấn luyện như vậy được thực hiện bởi một đội bay F-35B với Đơn vị thám hiểm biển 31.

Theo AP, hoạt động của máy bay thực hiện tại phía đông trên vùng Biển Hoa Đông, cuộc tập trận minh họa cho sự hiện diện quân sự liên tục của Hoa Kỳ trong khu vực.

Thành Minh