Trung Quốc đã triển khai lực lượng dân quân hàng hải tới vùng lân cận đảo Thị Tứ ở Biển Đông, theo Rappler.

Sáng kiến ​​minh bạch hàng hải châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington nói rằng “một số tàu Trung Quốc đã hoạt động trong khu vực giữa bãi đá Subi và đảo Thị Tứ, ít nhất kể từ tháng 7 năm 2018”.

AMTI cho biết động thái này có khả năng là nhằm “đáp trả nỗ lực ban đầu của Philippines về việc sửa chữa đường băng” trên đảo Thị Tứ vào tháng 5 năm 2018.

Đảo Thị Tứ là đảo tự nhiên lớn thứ 2 tại quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông. Philippines hiện nắm quyền kiểm soát đảo Thị Tứ, dù các bên khác cũng có tuyên bố chủ quyền gồm Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 4/2 cho biết Manila đặt mục tiêu hoàn thành một đoạn đường dốc trên đảo Thị Tứ “trong đầu năm 2019”, tờ Daily Inquirer của Philippines đưa tin. AMTI cho biết đoạn đường này “sẽ tạo điều kiện cho việc cung cấp thiết bị và vật liệu xây dựng cho hòn đảo để phục vụ hoạt động nâng cấp theo kế hoạch”, đặc biệt là đường băng đổ nát của nó.

AMTI cho biết Trung Quốc đã đáp trả công trình mới của Philippines này “bằng cách triển khai một đội tàu lớn từ đá Subi, chỉ cách Thị Tứ hơn 12 hải lý về phía tây nam”.

Hạm đội này bao gồm một số tàu của quân đội Trung Quốc và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc (CCG), cùng với hàng chục tàu cá có kích cỡ từ 30 đến 70 mét.”

AMTI cho biết “các tàu đánh cá thể hiện tất cả những dấu hiệu thuộc về lực lượng dân quân hàng hải của Trung Quốc”, có trang bị hệ thống vô hiệu hóa các máy thu phát tự động (AIS) nhằm che giấu các hoạt động của họ.

Minh Hòa