Mối quan hệ ấm áp hơn giữa hai quốc gia đồng minh có thể dẫn tới việc đàn áp hơn nữa đối với những người Triều Tiên chạy trốn sang Trung Quốc, theo Nikkei.

Trung Quốc đang chuẩn bị đưa một đoàn nghệ thuật đến Triều Tiên, có thể trong tháng này, nhằm thể hiện tình đoàn kết sau khi hai nước láng giềng cải thiện mối quan hệ lẫn nhau thông qua cuộc gặp bất ngờ của lãnh đạo Kim Jong Un và Chủ tịch Tập Cận Bình vào cuối tháng 3.

Những thay đổi sâu sắc hơn cũng có thể diễn ra sau đó.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết một lời đồn đoán rằng Trung Quốc có thể tăng cường các biện pháp ngăn chặn người Triều Tiên chạy trốn sang Trung Quốc và nới lỏng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Bình Nhưỡng, theo Nikkei. Các chuyên gia lưu ý rằng nếu Trung Quốc bí mật tăng nguồn cung cấp xăng dầu cho miền Bắc thông qua một đường ống, cộng đồng quốc tế sẽ rất khó chứng minh được điều đó.

Nguồn tin từ cả Trung Quốc và Triều Tiên cho hay, đoàn kịch nghệ từ Bắc Kinh có thể được cử nhân dịp 15/4, khi Bình Nhưỡng kỷ niệm ngày sinh của nhà sáng lập Triều Tiên Kim Il Sung. Sự kiện này còn được gọi là Ngày Mặt Trời.

Trước đó, một nhóm nghệ sỹ Hàn Quốc đã có chuyến thăm và biểu diễn hiếm hoi ở Bình Nhưỡng. Trung Quốc dường như muốn cho cả thế giới biết rằng họ cũng đang có mối quan hệ thân thiện trở lại với với miền Bắc.

Hoạt động trao đổi văn hoá giữa hai nước từng diễn ra tương đối phổ biến. Các nhóm văn nghệ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc từng nhiều lần biểu diễn ở Bình Nhưỡng. Nhưng mối quan hệ này trở nên căng thẳng sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc vào năm 2014.

Trong hội nghị thượng đỉnh tháng trước giữa ông Tập và lãnh đạo Kim Jong Un của Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã bày tỏ sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán sáu bên về việc phi hạt nhân hóa.

Một nhóm nhân quyền Hàn Quốc cho biết chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ hơn 20 người đào thoát Triều Tiên kể từ cuối tháng 3. Điều này cho thấy Trung Quốc có thể sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu của Triều Tiên trong việc trấn áp những người bỏ chạy khỏi chế độ Kim Jong Un và gửi họ về nước, dù biết rằng họ có nguy cơ bị tra tấn đến chết.

Thu Phương