Trung Quốc ngày 15/11 cho biết một nhà ngoại giao cấp cao của nước này sẽ sang thăm Triều Tiên từ ngày 17/11 với tư cách đặc phái viên của Chủ tịch Tập Cận Bình trong bối cảnh những căng thẳng vì chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên vẫn tiếp diễn, theo Reuters.

Trung Quốc đã có một số lần hối thúc một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng, nhưng trong nhiều tháng qua chỉ dừng lại ở mức trao đổi cấp cao với Triều Tiên. Lần gần đây nhất một đặc phái viên của Trung Quốc thăm Triều Tiên là tháng 2/2016.

Chuyến thăm này diễn ra không lâu sau khi Tổng thổng Mỹ Donald Trump đến thăm Trung Quốc vào tuần trước.

Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Trump đã thúc giục chính quyền Bắc Kinh cần làm nhiều hơn nữa để kiềm chế Triều Tiên liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết đặc phái viên Trung Quốc sang Triều Tiên lần này là ông Tống Đào (Song Tao), người phụ trách ban đối ngoại tại Ủy ban trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc.

Nhà ngoại giao này sẽ “đến thăm” và thông báo với Triều Tiên về kết quả đại hội Đảng mới đây của Trung Quốc.

Hiện chưa rõ ông Tống Đào sẽ gặp những lãnh đạo nào của Triều Tiên và nội dung làm việc có liên quan đến vấn đề hạt nhân và tên lửa hay không. Cũng không rõ ông Tống sẽ ở lại Triều Tiên bao nhiêu ngày.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên xác nhận chuyến thăm này, nhưng chỉ nói rằng chuyến thăm sẽ sớm diễn ra.

Ban phụ trách đối ngoại của ông Tống Đào chịu trách nhiệm về các vấn đề chính trị quốc tế và thường giải quyết vấn đề ngoại giao của Trung Quốc với Triều Tiên.

Hạo Nhân