Cụ bà Peng Nan, 97 tuổi, ở Trung Quốc vẫn kiên trì tham gia 3 lớp học mỗi ngày và xem đây là cách tốt nhất để “giết thời gian” sau khi nghỉ hưu. 

Tờ SCMP ngày 12/4 đưa tin cụ bà Peng Nan được mô tả là sinh viên cao tuổi nhất ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) khi đi học đại học ở độ tuổi 97 trong suốt 32 năm vẫn chưa tốt nghiệp.

Mặc dù tuổi đã cao, cụ bà vẫn không muốn dừng học. Cụ Peng Nan cho biết mình cảm thấy không thoải mái khi chỉ dành thời gian rảnh để chơi mạt chược sau khi nghỉ hưu cách đây 30 năm. Vì vậy, cụ đã ghi danh vào một trường đại học dành cho người già.

Cụ bà nói rằng: “Chơi bài không tốt cho sức khoẻ. Học là một cách không chỉ là cách để giết thời gian mà còn nhận được nhiều kiến ​​thức bổ ích và giúp tôi minh mẫn hơn”.

Kể từ khi ghi danh vào trường, cụ đã hoàn thành hơn 20 khóa học, bao gồm vẽ tranh và thư pháp, và không hề muốn dừng lại. Các tác phẩm của cụ được trưng bày tại nhiều triển lãm cấp tỉnh và quốc gia, giành được hơn 70 giải thưởng.

Năm nay, cụ bà Peng Nan đã đăng ký 10 môn học và tham dự ba lớp học một ngày. Cụ nói: “Chừng nào còn tự đi lại được, tôi phải tiếp tục học”.

Suốt 4 năm qua, cụ bà Peng đeo một tấm bảng ở cổ với khẩu hiệu: “Trí não của người già cần được hoạt động tích cực, các ông bà hãy đến trường học mỗi ngày” để kêu gọi những người cùng tuổi đi học.

Con trai, con gái của cụ cũng tham gia một số lớp học cùng mẹ. Con trai bà nói rằng: “Mọi người thường nghĩ mẹ tôi điên khi đeo tấm bảng đó nhưng thực ra sức khỏe bà ấy rất tốt và đầu óc vẫn minh mẫn”.

Thành phố Vũ Hán cung cấp các khóa học đặc biệt cho những người trên 45 tuổi. Giám đốc trung tâm giáo dục cao tuổi ở Vũ Hán, ông Peng Kemin, đề cao tinh thần học tập cụ bà Peng Nan.

An Yên