Trung Quốc đã tiến hành chạy thử tuyến đường thương mại đường bộ mới qua Myanmar trong một động thái được coi là thể hiện sự ủng hộ đối với nước láng giềng sau chuyến thăm của đặc phái viên nước này, theo trang SCMP.

Hành lang Trung Quốc – Myanmar, được thiết kế để kết nối nội địa rộng lớn với Ấn Độ Dương, có thể giúp thúc đẩy thương mại và cũng tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Myanmar sau cuộc đảo chính hồi tháng Hai khiến nước này bị cô lập trên trường thế giới.

So với các tuyến đường biển truyền thống từ miền đông và miền nam Trung Quốc, liên kết mới có thể tiết kiệm 20 đến 22 ngày cho hành trình một chiều, một quan chức giấu tên từ Cảng Đường sắt Quốc tế Thành Đô cho biết.

Hôm thứ Ba, Bắc Kinh đưa thông báo rằng đặc phái viên của họ về các vấn đề châu Á, Tôn Quốc Tường, đã kết thúc chuyến thăm kéo dài 8 ngày tới Myanmar vào tuần trước, nơi ông gặp nhà cầm quyền quân sự Min Aung Hlaing và các bộ trưởng khác trong chính phủ. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ông Tôn đã “trao đổi quan điểm với họ về cục diện chính trị và hợp tác chống đại dịch ở Myanmar”.

Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết trong một tuyên bố rằng Trung Quốc sẽ chuyển hơn 6 triệu đô la Mỹ để tài trợ cho 21 dự án phát triển trong các lĩnh vực khác nhau bao gồm vắc-xin động vật, văn hóa, nông nghiệp, khoa học và phòng chống thiên tai.

Trung Quốc cũng đã gửi ít nhất 3,5 triệu liều vắc-xin Covid-19 cũng như nguồn cung cấp oxy đến Myanmar trong những tháng gần đây.

Là nhà đầu tư lớn nhất và là người ủng hộ lâu dài của Myanmar, Trung Quốc cho biết chính sách của họ vẫn không bị ảnh hưởng bởi tình hình trong nước của đất nước. Trung Quốc cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị.

Yin Yihang, một thành viên của Viện Taihe, một tổ chức tư vấn của Bắc Kinh, cho biết Trung Quốc có thể củng cố hơn nữa ảnh hưởng của Trung Quốc ở Myanmar và Đông Nam Á, một khu vực đã nổi lên như một diễn đàn chính để cạnh tranh với Hoa Kỳ.