Dịch bệnh sốt heo Châu Phi ở Trung Quốc không có dấu hiệu dừng lại mà tiếp tục lan rộng sang huyện Khánh Thành, tỉnh Cam Túc, tại các hộ chăn nuôi tư nhân.

Theo website Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc, Trung tâm phòng chống dịch bệnh động vật Trung Quốc đã báo cáo vào lúc 2 giờ chiều ngày 13/1, trang trại nuôi heo ở thị trấn Dịch Mã, huyện Khánh Thành, tỉnh Cam Túc có nuôi 109 con heo, 44 con nhiễm bệnh, trong đó có 9 con đã chết.

Tỉnh Cam Túc trở thành tỉnh thứ 24 ở Trung Quốc có dịch sốt heo châu Phi hoành hành, trường hợp nhiễm bệnh thứ 106 chính thức được chính quyền Trung Quốc công bố.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), Đông Nam Á có thể sẽ là nơi bệnh dịch sốt heo Châu Phi bùng phát tiếp theo, trong đó có Việt Nam.

Năm mới đang đến gần, vấn nạn buôn lậu heo từ Trung Quốc vào các tỉnh biên giới phía bắc Việt Nam vẫn liên tục diễn ra dưới nhiều hình thức, cả heo sống lẫn heo chết qua chế biến như: khô heo, thịt heo hộp, xúc xích heo v.v.

dich sot heo chau phi
Hình ảnh minh hoạ, dịch sốt heo châu Phi “hoành hành” khắp Trung Quốc từ tháng 8/2018 đến tháng 1/2019 (màu đỏ sẩm là nơi ghi nhận heo nhiễm bệnh). (Ảnh: Bản vẽ của Chen Yusheng)

Hiện tại, trong số 31 tỉnh và khu tự trị ở Trung Quốc, chỉ có khu vực tây bắc của Tân Cương, Tây Tạng, Ninh Hạ; khu vực Hoa Nam của Quảng Tây, Hải Nam; khu vực Hoa Bắc của Sơn Đông và Hà Bắc cùng bảy tỉnh thành khác tạm thời “miễn nhiễm” với dịch bệnh.

Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc đã cử một đội giám sát đến địa phương, và đưa ra một cơ chế ứng phó khẩn cấp để thực hiện các biện pháp như phong tỏa, tiêu hủy, xử lý vô hại, khử trùng v.v, tất cả những con heo nhiễm bệnh sẽ tiêu hủy. Chính quyền Cam Túc cũng cấm tất cả các sản phẩm liên quan đến heo vận chuyển vào khu vực phong tỏa.

Tuy nhiên, theo ông Trần Bỉnh Trung – cựu quan chức Bộ Y tế Trung Quốc đã nói với NTD TV Chinese rằng, “[ĐCSTQ] đang che giấu dịch bệnh, giám sát quản lý thiếu trách nhiệm, vì vậy đây cũng là nguyên nhân khiến dịch bệnh phát tán”.

Dịch bệnh đầu tiên bùng phát tại thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh vào đầu tháng 8/2018, trong vòng chưa đầy 5 tháng đã lan sang các tỉnh miền Nam như Phúc Kiến và Quảng Đông.

Trước đó, Bộ Nông nghiệp Nông thôn Trung Quốc từng tuyên bố vào ngày 24/12 năm ngoái rằng, dịch sốt heo châu Phi “có thể kiểm soát được”, hiện tại tuyên bố này đã bị xoá khỏi website hành chính của cơ quan này.

Chính quyền Trung Quốc tuyên bố, đã xử lý 223 quan chức ở ba tỉnh Liêu Ninh, An Huy và Hồ Nam do tắc trách trong vấn đề phòng chống dịch sốt heo Châu Phi vào ngày 2/1/2019, Epoch Times Chinese đưa tin.

Tử Thuỷ