Vào hôm thứ Sáu (19/2), Bắc Kinh lần đầu tiên tiết lộ danh tính về 4 binh sĩ Trung Quốc đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ ở biên giới với quân đội Ấn Độ vào tháng 6/2020, đồng thời cho biết thêm rằng những người này đã được truy tặng danh hiệu anh hùng, theo Reuters.

Danh tính 4 binh sĩ thiệt mạng là Chen Hongjun, Chen Xiangrong, Xiao Siyuan và Wang Zhuoran.

Ở cuộc giao tranh này binh lính hai bên đã đánh nhau bằng gậy và đá gắn đinh. Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ lỗi cho nhau về việc phía bên kia đã gây hấn trước.

Sau cuộc đụng độ, Ấn Độ cho biết, có 20 lính của họ đã thiệt mạng, trong khi Bắc Kinh thừa nhận có thương vong nhưng không tiết lộ thông tin chi tiết.

Chen được truy tặng danh hiệu “Anh hùng bảo vệ biên cương”, trong khi ba người còn lại được tặng bằng khen hạng nhất.

Hai nước đã tìm cách giảm leo thang căng thẳng ở biên giới, mặc dù đã có một “cuộc đối đầu nhỏ” khác giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc vào tháng Giêng năm nay dọc theo biên giới tranh chấp.

Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu rút quân, xe tăng, và các thiết bị khác ra khỏi bờ Pangong Tsso, một hồ băng ở vùng Ladakh, khu vực đã trở thành tâm điểm trong cuộc tranh chấp biên giới kéo dài, sau khi hai bên đạt được thỏa thuận trong tháng này.