Đối phó với các hình phạt thuế quan của Hoa Kỳ, Trung Quốc đã ban hành một biện pháp trả đũa và thay đổi thuế quan 3 ngày sau đó. Theo các nhà phân tích, cách làm của Trung Quốc thực sự rất hạn chế.

Vào tối ngày 13/5, theo giờ Bắc Kinh, Tổng cục Thuế quan Quốc Vụ viện Trung Quốc đã ban hành một thông báo, bắt đầu từ 0:00 giờ ngày 1/6, “Để tăng thêm mức thuế đối với một phần trong danh sách 60 tỷ USD hàng hóa Hoa Kỳ đã bị tăng thuế (trước đó), [Trung Quốc] sẽ lần lượt áp dụng mức thuế (mới) tương ứng là 25%, 20% và 10%. Đối với các mặt hàng thuế quan đang chịu mức thuế 5%, vẫn tiếp tục áp dụng mức thuế 5%”.

RFA đưa tin, “thông báo” này cho thấy cái gọi là “biện pháp đối phó” của phía Trung Quốc là khá hạn chế.

Ngày 18/9 năm ngoái, phía Trung Quốc đã công bố 5.207 mặt hàng Hoa Kỳ bị đánh thêm thuế, ước tính có khoảng 60 tỷ USD hàng hóa Hoa Kỳ bị tăng thuế 10% và 5%.

Hiện tại, mang 60 tỷ USD hàng hoá Hoa Kỳ ra phân loại, bộ phận chịu mức thuế 5% trong tháng 9 năm ngoái vẫn không thay đổi, bộ phận chịu mức thuế 10% sẽ tăng lên tương ứng là 25%, 20% và 10%.

Bài báo phân tích, giả sử trong 60 tỷ USD hàng hoá Hoa Kỳ có 30 tỷ USD chịu mức thuế 5% vào tháng 9 năm ngoái, thì lần này khi Trung Quốc “trả đũa” lần 2 sẽ vẫn ở mức 5%.

Và 30 tỷ USD hàng hoá Hoa Kỳ bắt đầu bị áp thuế 10% vào tháng 9 năm ngoái, hiện tại được thay đổi thành mức thuế 25% cho 10 tỷ USD, 20% cho 10 tỷ USD và 10% cho 10 tỷ USD.

Bài báo kết luận rằng các biện pháp trả đũa lần này của Trung Quốc hạn chế hơn so với tháng 9 năm ngoái. Cái gọi là “các biện pháp trả đũa” của Trung Quốc thực sự mang đến cho mọi người cảm giác “sấm sét lớn nhưng mưa nhỏ”.

Văn phòng đại diện thương mại Hoa Kỳ ngày 14/5 công bố danh sách áp dụng thuế quan đối với 300 tỷ USD hàng hoá còn lại của Trung Quốc, tổng cộng có khoảng 3.805 mặt hàng từ nông sản, quần áo, đồ gia dụng, điện thoại di động, máy tính xách tay đến các mặt hàng tiêu dùng khác bị đánh thuế, nhưng không bao gồm các loại thuốc, sản phẩm y tế, các vật liệu đất hiếm và khoáng sản quan trọng khác.

Ngoài ra, trong “Thông báo” còn viết, “Cùng nỗ lực chung với Hoa Kỳ, (nhưng) lại đi theo hướng ngược lại, (Trung Quốc) đã tranh thủ đạt được thỏa thuận cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau”, ngụ ý Bắc Kinh đang cố gắng tránh làm mất mặt Hoa Kỳ, theo RFA.

Khai Tâm

Xem thêm: