Một giáo sư Trung Quốc gần đây công bố một báo cáo cho thấy người dân nước này có tỷ lệ ngoại tình cao nhất thế giới.

Ông Pan Suiming, một giáo sư tại Đại học Renmin đã tiến hành một cuộc khảo sát trên toàn Trung Quốc trong gần 2 thập kỷ.

Ông nhận thấy rằng số người phạm tội ngoại tình và không chung thủy gia tăng hàng năm, bất kể giới tính nào. So với các nước khác trên thế giới, tỷ lệ phụ nữ Trung Quốc ngoại tình cao nhất, cứ 7,5 phụ nữ thì có 1 người ngoại tình. Đàn ông Trung Quốc thậm chí còn dễ sa ngã hơn: cứ 3 người chồng thì có 1 người ngoại tình.

Theo khảo sát của ông vào năm 2000, tỷ lệ ngoại tình trong nam giới chiếm 11,8%. Còn trong năm 2015, tỷ lệ này đã tăng lên 34,8% và 15% đối với nữ giới. Dữ liệu này không bao gồm những người không thừa nhận họ ngoại tình.

Tại sao đạo đức của người Trung Quốc lại suy đồi quá nhanh như vậy?

Vào tháng 5/2016, một thông tin trên tờ báo tiếng hoa Oriental Daily News tại Hồng Kông đã tìm cách giải thích hiện tượng này, sau khi nhận thấy các quan chức chính quyền Trung Quốc từ cấp thấp nhất đến cao nhất đều có tình nhân.

Giới quan chức Trung Quốc đặc biệt suy đồi dưới thời chính quyền của cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân. Ông Giang nổi tiếng là có nhiều người tình, trong đó có ca sĩ Tống Tổ Anh (Song Zuying), Lý Thụy Anh (Li Ruiying), cựu bộ trưởng giáo dục Trần Chí Lập (Chen Zhili), và quan chức cấp cao Hoàng Lệ Mãn (Huang Liman).

Dưới sự lãnh đạo của ông Giang, các tín hữu và nhân viên đáng tin cậy của ông Giang gần như ở tất cả các phòng ban của quân đội Trung Quốc đều ngoại tình. Tờ báo Liberty Times của Đài Loan cho biết trong bài báo ngày 2/11/2015 rằng 95% các quan chức ĐCSTQ bị thanh trừng đều có tình nhân. Nhiều quan chức chi tiền bất hợp pháp cho người tình. Ví dụ, cựu giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Giang Tô, Từ Kỳ Diệu (Xu Qiyao), có 146 người tình, trong đó có 2 người là mẹ con.

Cựu bí thư Đảng ủy tại Đại học Hàng không Nam Xương, ông Wang Yanyan, đã nhận hối lộ để giúp người tình mở một khách sạn, sau đó giúp một tình nhân khác mở một quán cà phê trị giá 380.000 nhân dân tệ (tương đương 1,360 tỷ đồng).

Trích dẫn báo cáo của Đại học Renmin nói trên, tờ Liberty Times gần đây cho biết trong số các quan chức bị bắt vì tham nhũng trong năm 2012, thì 95% ngoại tình, còn 60% trong số đó bị sa thải vì có quan hệ ngoài hôn nhân.

Thanh Hiền