Khả năng Trung Quốc sẽ cho phép ngư dân Philippines tiếp cận có điều kiện đến bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông sau khi nguyên thủ của hai nước gặp nhau tại Bắc Kinh trong tuần này, hai nguồn tin có liên hệ với giới lãnh đạo Trung Quốc nói với Reuters.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đến Bắc Kinh hôm qua để bắt đầu chuyến thăm chính thức mà ông kỳ vọng ‘chỉ có Trung Quốc mới giúp được Philippines’.

Theo Reuters, ông Duterte nói với phóng viên tại Bắc Kinh rằng ông hy vọng sẽ đạt được “rất nhiều điều tốt đẹp cho đất nước tôi” trong chuyến thăm lần này.

Tuy nhiên, Tổng thống Philippines khẳng định vấn đề Biển Đông sẽ không được đưa ra tranh luận. Ông nói: “Không, đó không phải là một trong các chủ đề trong chương trình nghị sự. Nó có thể được nêu lên nhưng nó sẽ có kết thúc êm đẹp cho tất cả mọi người. Không có sự áp đặt…”

Từ năm 2012, Trung Quốc chiếm giữ bãi cạn Scarborough trên Biển Đông (mà Bắc Kinh gọi là đảo Hoàng Nham còn Manila gọi là Panatag) và không cho ngư dân Philippines tiếp cận ngư trường phong phú này.

Tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng đã đến lúc bắt đầu các cuộc đàm phán một lần nữa giữa các nước liên quan trực tiếp đến tranh chấp lãnh thổ để đạt được một giải pháp hòa bình, theo Reuters.

Bắc Kinh đang xem xét đưa ra một nhượng bộ với ông Duterte về vấn đề Biển Đông. Trước đó, ông Duterte đã ngỏ ý muốn thiết lập mối quan hệ với Trung Quốc cả về kinh tế lẫn quân sự – một sự đảo ngược đáng kinh ngạc trong chính sách đối ngoại của Philippines.

“Mọi người đều có thể tới, nhưng sẽ có điều kiện”, theo một trong những nguồn tin có mối liên hệ với các quan chức cấp cao của Trung Quốc nói với Reuters, trong đó ám chỉ các ngư dân Trung Quốc và Philippines.

Khi được về điều kiện đó là gì, nguồn tin này cho biết: “Hai nước sẽ phải thành lập các nhóm làm việc để xác định rõ các chi tiết.”

Nguồn tin không cho biết Trung Quốc yêu cầu từ Manila điều gì để đổi lấy sự nhượng bộ về quyền tiếp cận bãi cạn Scarborough..

“Nó sẽ như trở lại thời của ông Arroyo”, nguồn tin Trung Quốc thứ hai nói với Reuters, ám chỉ đến chính quyền của cựu Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo (2001-2010), khi ngư dân của hai nước có quyền tiếp cận vùng biển gần bãi cạn Scarborough.

Nếu tất cả diễn ra theo đúng kịch bản, hợp tác nghề cá sẽ là một trong hơn 10 hiệp định khung mà hai nước sẽ ký kết trong chuyến thăm của ông Duterte, các nguồn tin cho biết.

Mai Lan

Xem thêm: