Bắc Kinh có thể gửi máy bay chiến đấu để hộ tống Kim Jong-un khi “Không lực 1” Bắc Triều Tiên đi qua không phận của Trung Quốc để họp tại Singapore với Tổng thống Mỹ Donald Trump, một nguồn tin quân sự Hàn Quốc cho biết.

“Hộ tống [người đứng đầu một đất nước] bằng máy bay phản lực là một trong những giao thức an ninh cao nhất mà lực lượng không quân có thể cung cấp”, một nguồn tin của Không quân Hàn Quốc nói với tờ South China Morning Post.

“Nếu Trung Quốc cho máy bay hộ tống, nó có thể là một thông điệp hướng vào liên minh Mỹ-Hàn rằng Trung Quốc đang ủng hộ mạnh mẽ chế độ của Kim Jong-un”, nguồn tin cho biết.

Trung Quốc
Máy bay chiến đấu hộ tống một máy bay của các nhà lãnh đạo nước ngoài khi họ đang trên đường đến một nước thứ ba không phải là nghi thức phổ biến, một nhà phân tích nói. (Ảnh: Không quân Trung Quốc)

Kim Jong-un được biết đang lo lắng về an ninh cá nhân của mình, và các chi tiết về lộ trình ông sẽ đi đến cuộc họp ở Singapore – cách Bình Nhưỡng hơn 4.000km – vào ngày thứ Ba tuần sau (12/6) vẫn chưa công khai. Nhưng những người quen thuộc với vấn đề an ninh của gia đình Kim cho biết Bình Nhưỡng sẽ “cực kỳ quan tâm” đến việc đảm bảo an toàn cho các nhà lãnh đạo Triều Tiên tới hội nghị, được cho có khoảng 34 người.

Ông Lee Yun-keol, người từng làm việc trong một đơn vị chỉ huy của Lực lượng Cảnh sát Tối cao Triều Tiên, nói: “Số lượng lính gác và tuyến đường đi của ông Kim sẽ là mối quan tâm an ninh lớn nhất của Bắc Hàn tại Singapore.” 

“Kim Jong-un cũng có khả năng bay đến Singapore thông qua không phận của Trung Quốc để đảm bảo an ninh của mình, để ông được Trung Quốc bảo vệ trên đường đến Singapore”, ông Lee nói.

Ông Lee Yun-keol từng làm trong lực lượng vệ sĩ cá nhân được giao nhiệm vụ bảo vệ gia đình Kim, trước khi đào thoát đến Hàn Quốc vào năm 2005.

Các công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đang được triển khai, Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã đến Bình Nhưỡng hôm thứ Năm (7/6) trong chuyến công du 2 ngày như  một phần của các công tác ngoại giao chuẩn bị.

Ông Balakrishnan sẽ gặp người đồng nhiệm Triều Tiên Ri Yong-ho và Kim Yong-nam, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tối cao và người đứng đầu nghi lễ quốc gia, theo tuyên bố của chính phủ Singapore.

Sắp xếp an ninh cụ thể có thể sẽ được thảo luận và hoàn thành trong chuyến thăm của ông Balakrishnan.

Theo nhà phân tích quân sự Hồng Kông, Song Zhongping, đường bay của một nhà lãnh đạo quốc gia trên một chuyến đi nước ngoài luôn được lên kế hoạch cẩn thận và không được tiết lộ, và nó không phải là bất thường đối với các chuyến bay như vậy. 

Nhưng việc dùng máy bay chiến đấu để hộ tống một chiếc máy bay của một nhà lãnh đạo nước ngoài khi họ đang trên đường đến một nước thứ ba là điều không phổ biến.

Ông Song nói: “Thông thường, máy bay của một lãnh đạo sẽ có một máy bay hộ tống gần bằng máy bay chiến đấu không quân trước khi họ đến biên giới, và thường là nước chủ nhà sẽ gửi máy bay chiến đấu để chờ họ ở biên giới – nó giống như một sự chuyển tiếp trên không phận”.

“Theo lý thuyết, chính phủ Singapore sẽ hộ tống máy bay của ông Kim khi nó bay vào không phận Singapore”, ông Song nói.

Ông Yue Gang, Đại tá Quân đội Trung Quốc về hưu và nhà phân tích quân sự tại Bắc Kinh, cho biết các phi công chiến đấu của Trung Quốc không thể đưa máy bay của Kim Jong-un đến Singapore vì quy tắc không phận lãnh thổ, nhưng họ sẽ có thể di chuyển gần biên giới của Singapore do tuyên bố của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông. 

“Các máy bay chiến đấu sẽ bay trong không phận của Trung Quốc và họ sẽ không có bất kỳ khả năng tấn công nào để nó sẽ không gây ra bất kỳ tranh chấp nào”, ông Yue nói.

Trong chuyến đi nước ngoài đầu tiên của mình, ông Kim đã đi đến thành phố biển Đại Liên của Trung Quốc – chỉ cách Bình Nhưỡng 360km – vào đầu tháng 5 trên chiếc máy bay Chammae-1, được gọi là chuyên cơ của lãnh đạo Triều Tiên.

Chiếc máy bay chiến đấu Ilyushin Il-62M với bốn động cơ, được cải tiến của Liên Xô với tầm bay khoảng 10.000km, sẽ có thể thực hiện một chuyến hành trình không ngừng từ Bắc Hàn đến Singapore.

Minh Đức