Trung Quốc gần như đã hoàn tất các hạ tầng quân sự chủ yếu trên Biển Đông và có thể triển khai tên lửa tới quần đảo Trường Sa bất cứ lúc nào, theo báo cáo của một cơ quan nghiên cứu tại Mỹ được công bố ngày 27/3.

Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á (AMTI), thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở ở Washington, cho biết Bắc Kinh cơ bản đã xây xong hạ tầng quân sự tại 3 bãi đá quan trọng, gọi là “Big 3”, bao gồm Đá Subi, Đá Vành Khăn và Đá Chữ Thập.

Các cơ sở được xây dựng bao gồm các hạ tầng hải quân, không quân, radar và hệ thống phòng thủ.

Tại bãi Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Bắc Kinh đã hoàn tất việc xây dựng các nhà chứa máy bay với sức chứa 24 máy bay chiến đấu và 4 máy bay lớn hơn (như máy bay tình báo, giám sát và trinh sát ISR, máy bay vận tải, máy bay tiếp nhiên liệu, hoặc máy bay ném bom), theo AMTI.

đá chữ thập
Ghi chú:

Ô màu đỏ: Mảng cảm biến / radar

Ô màu xanh lam: Nhà chứa máy bay

Ô màu vàng: Nhà chứa các bệ phóng tên lửa cơ động

Ô màu xanh lá cây: Hệ thống phòng thủ điểm

Tại bãi Đá Vành Khăn (Mischief Reef), các nhà chứa cho 24 chiếc máy bay chiến đấu cũng đã được hoàn tất. Ở vị trí trung tâm của rạn san hô có một tháp radar đã được hoàn thiện, còn ở góc tây nam có ba tòa tháp lớn, theo AMTI.

đá vành khăn

Các công trình tương tự cũng đã được hoàn thiện trên bãi Đá Subi.

subi

AMTI cho biết ba căn cứ không quân của Trung Quốc ở Trường Sa và một căn cứ khác trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa sẽ cho phép các máy bay quân sự của nước này hoạt động tại hầu hết khu vực Biển Đông, một tuyến đường thủy quan trọng của thế giới.

Tương tự, phạm vi hoạt động của hệ thống radar cho phép Trung Quốc tiến hành hoạt động giám sát / cảnh báo sớm ở bãi Đá Chữ Thập, Đá Subi, Đá Châu Viên (Cuarteron Reef), và đảo Phú Lâm, AMTI cho biết.

Sơ đồ: Hệ thống phòng thủ của Trung Quốc trên Biển Đông (Nguồn: CSIS)

biển đông
Ghi chú:

Các chấm màu xanh da trời: Các hòn đảo chính thuộc quần đảo Hoàng Sa (phía bắc) và quần đảo Trường Sa (phía nam)

Vòng tròn màu vàng: Phạm vi hoạt động của radar

Vòng tròn màu xanh ngọc: Khu vực có các tên lửa đất đối không

Đường màu đỏ: Đường 9 đoạn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông

Trung Quốc đã duy trì hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 trên Đảo Phú Lâm trong hơn một năm và ít nhất đã có một lần triển khai tên lửa hành trình chống tàu tới hòn đảo này, theo AMTI. Hiện tại, Trung Quốc đã xây dựng các nhà chứa có mái che thu gọn được cho các bệ phóng tên lửa cơ động tại 3 hòn đảo lớn.

Mai Lan

Xem thêm:

Từ Khóa: