Ngày 14/4 vừa qua, Ian Bremmer, chủ tịch của Eurasia Group và GZERO Media đã có một bài phân tích ‘Trung Quốc có thể chấp nhận lây nhiễm COVID nhiều hơn để giảm thiệt hại kinh tế’ đăng trên Nikkei. Dưới đây là bài viết thể hiện quan điểm của tác giả:

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc có một câu chuyện để kể. Họ nói, ĐCSTQ lãnh đạo đất nước thay mặt cho người dân Trung Quốc và cho đến nay nó hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với các nhà lãnh đạo Mỹ và châu u trong việc điều hành quốc gia của họ. Cái gọi là nền dân chủ phương Tây đang bị cản trở với sự tham lam, kiêu ngạo và rối loạn chức năng.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc lập luận rằng, không có ví dụ hiện tại nào tốt hơn về tính chất ưu việt rõ ràng của hệ thống chính trị Trung Quốc là lợi ích của chính sách cứu cánh không COVID. Theo thống kê nhà nước, COVID đã giết chết ít hơn 5.000 công dân Trung Quốc tại quốc gia 1,4 tỷ dân này.

Chính sách zero-COVID đã áp đặt phong tỏa và bắt buộc xét nghiệm đối với hàng chục triệu người. Những có phải những người đó bây giờ đang kém tự do hơn gần 1 triệu người Mỹ đã chết vì Covid. Họ (các nhà lãnh đạo Trung Quốc) nói rằng, các nhà lãnh đạo Mỹ và châu u bảo vệ quyền riêng tư của công dân, trong khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc bảo vệ cuộc sống của người dân của họ.

Các quan chức phương Tây sẽ chỉ ra rằng, những giới hạn mà Trung Quốc đặt ra đối với quyền tự do ngôn luận và thông tin cho phép các quan chức Trung Quốc che giấu quy mô thực sự của các vấn đề của đất nước, một phần là để trốn tránh trách nhiệm về những sai lầm của chính bản thân họ.

Họ cũng sẽ nhắc nhở thế giới rằng COVID lần đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc và khi các bác sĩ Trung Quốc lần đầu tiên bắt đầu thảo luận công khai về những rủi ro mà nó gây ra, cơ quan an ninh Trung Quốc đã triệu tập bác sĩ Lý Văn Lượng đến trụ sở và cáo buộc ông đã “đưa ra những bình luận sai lệch” và gây rối “trật tự xã hội.”

Quyết định của các quan chức Trung Quốc che giấu sự thật về virus corona và những nguy hiểm mà nó gây ra đã bảo đảm sự lây lan của nó trên khắp thế giới. Sau khi cái chết của bác sĩ Lý gây bão trên mạng xã hội Trung Quốc, nhà nước đã tuyên bố ông là một anh hùng.

Bối cảnh chính trị này là rất quan trọng để hiểu được các rủi ro chính trị và những tác động tiềm tàng về kinh tế của Trung Quốc và toàn cầu trong trận chiến hiện tại của Trung Quốc với COVID-19. Quy mô của trận chiến này chưa có tiền lệ lịch sử.

Các thành phố gồm Cát Lâm, với dân số 3,6 triệu người; Đường Sơn, 7,7 triệu người; Trường Xuân, 9 triệu người; và Từ Châu, 9 triệu người; hiện đang bị phong tỏa. Nhưng việc Thượng Hải, thủ đô tài chính và thành phố lớn nhất của Trung Quốc, với dân số hơn 25 triệu người, gần như đóng cửa hoàn toàn, đang thu hút sự chú ý của quốc tế nhất.

Chính phủ Trung Quốc đã nhốt giữ hơn 50 triệu người trong nhà của họ mà không có kế hoạch hiệu quả để cung cấp thực phẩm hoặc chăm sóc y tế cho họ cho nhiều vấn đề khác. Cuộc phong tỏa ở Thượng Hải đã kéo dài hơn so với những gì nhà nước đã hứa ban đầu.

Trung Quốc đã nới lỏng chính sách không COVID theo những cách nhỏ, nhưng họ có thể làm được nhiều hơn thế. Ví dụ, họ có thể cho phép truyền thông nhà nước thông báo với công chúng rằng biến thể omicron ít nguy hiểm hơn các biến thể COVID trước đó và ít có khả năng khiến những người bị nhiễm bệnh phải nhập viện.

Họ có thể chấp nhận nhiều ca nhiễm trùng hơn, và thậm chí tính đến cả trường hợp nhiều ca tử vong hơn, để giảm bớt tổn hại sức khỏe cộng đồng và thiệt hại kinh tế do việc giam hãm một số lượng lớn hơn nhiều người. Nhưng để làm được những điều này, chính phủ phải thừa nhận rằng chính phủ phải thay đổi cách giải quyết và cho phép người dân thắc mắc về sự không thể không sai lầm trong phán đoán của các nhà lãnh đạo.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan này xảy ra vào một thời điểm khó xử về mặt chính trị. Cuối năm nay, ĐCSTQ dự kiến ​​sẽ phá vỡ thông lệ trước đây để trao cho ông Tập Cận Bình nhiệm kỳ thứ ba với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của quốc gia. Nền kinh tế Trung Quốc đã chậm lại trong nhiều năm khi lương tăng làm suy yếu mô hình sản xuất lương thấp, vốn đã tạo điều kiện cho sự gia tăng lịch sử của Trung Quốc từ nghèo đói trở thành tầng lớp trung lưu lớn nhất thế giới.

Những thiệt hại mà COVID đã gây ra ở những nơi khác cũng đã làm chậm lại nền kinh tế toàn cầu vốn đã thúc đẩy sự trỗi dậy của Trung Quốc. Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã tạo ra nhiều bất ổn về kinh tế. Giờ đây, chính sách không COVID của chính Trung Quốc đã dẫn đến việc phong tỏa sẽ đẩy tăng trưởng xuống thấp hơn và tác động sẽ được cảm nhận trên toàn thế giới.

Cần nhắc lại rằng các tranh luận về giá trị tương đối của các hệ thống chính trị Trung Quốc và phương Tây đã bỏ qua một vấn đề chung: Sự suy thoái kinh tế và bất ổn chính trị tiềm tàng, như COVID-19, chúng không quan tâm đến vấn đề biên giới.

Nguồn: Nikkei