Trung Quốc đang xem xét ngừng giới hạn số lượng con trên mỗi cặp vợ chồng và có thể áp dụng chính sách này từ năm nay.  

Ngày 21/5, Bloomberg dẫn lời một nguồn tin cho hay, Quốc vụ viện Trung Quốc đang nghiên cứu về việc chấm dứt giới hạn số lượng con trên một cặp vợ chồng, dự kiến áp dụng trên toàn lãnh thổ nước này vào quý cuối cùng năm 2018 hoặc năm 2019.

Chính sách mới sẽ cho phép các cặp vợ chồng tự quyết định số lượng con mà họ muốn có.

Trung Quốc có thể chấm dứt chính sách một con vào năm nay
Trẻ sơ sinh trong một bệnh viện ở Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo của Reuters, Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số nhanh chóng. Năm 2017, số lượng trẻ em ra đời ở nước này là 17,23 triệu trẻ, giảm 3,5%.

Vào năm 2015, nước này đã có động thái nới lỏng chính sách “một con” trên mỗi cặp vợ chồng vốn gây nhiều tranh cãi, cho phép các cặp vợ chồng có con thứ 2.

Vào những năm 70, Trung Quốc bắt đầu áp dụng chính sách “một con” nhằm ngăn chặn sự gia tăng dân số nhanh chóng. Tùy thuộc vào nơi sinh sống, các cặp vợ chồng có thể bị phạt tiền tới hàng nghìn USD nếu sinh thêm con hoặc bắt buộc phá thai.

Tuy nhiên, các nhà chức trách lo ngại rằng một lực lượng lao động suy yếu sẽ không thể gánh vác nổi nền kinh tế và một cơ cấu dân số đang già đi.

Hệ lụy của chính sách này còn nằm ở việc gây mất cân bằng giới tính, với số lượng đàn ông Trung Quốc nhiều hơn phụ nữ tới 32,66 triệu người vào cuối năm 2017.

Việc chấm dứt chính sách “một con” của Trung Quốc sẽ là sự hủy bỏ một trong những chính sách xã hội lớn nhất của lịch sử loài người, là chủ đề gây tranh cãi cả trong và ngoài Trung Quốc, gây ra nhiều hệ lụy xã hội.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia về nhân khẩu học, chi phí và khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ là các yếu tố có thể khiến nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc không muốn sinh thêm con thứ 2.

Giáo sư Steve Tsang, Viện trưởng Viện Trung Quốc thuộc Trường Nghiên cứu phương Đông và châu Phi ở London cho biết, người dân Trung Quốc không sinh thêm con vì họ không thể kham nổi các chi phí. Chính sách mới có thể không tạo nên nhiều sự thay đổi và làm gia tăng rõ rệt số lượng trẻ mới sinh.

Thu Hương