Những cơ sở hạ tầng Trung Quốc mạnh tay đầu tư hoặc mua lại ở châu Mỹ La-tinh có thể trở thành những tài sản quân sự để chống lại Mỹ trong trường hợp có xung đột vũ trang, theo chuyên gia nghiên cứu về ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Tiến sĩ Evan Ellis, Giáo sư nghiên cứu về châu Mỹ La-tinh tại Học viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Trường cao đẳng quân sự Lục quân Mỹ (USAWC), nói châu Mỹ La-tinh ngày càng trở thành một trọng tâm quan trọng trong nỗ lực của Trung Quốc nhằm xây dựng chỗ đứng ở khu vực Tây bán cầu.

Phát biểu tại một sự kiện của Học viện Hudson hôm thứ Tư (18/10), Tiến sĩ Ellis nói mặc dù các mục tiêu đã được tuyên bố của Trung Quốc và nhiều hoạt động của họ có thể quan sát được ở châu Mỹ La-tinh cho đến nay vẫn tập trung vào các hạng mục kinh tế, nhưng quy mô và mức độ tham gia của Trung Quốc ở đó có thể có những động cơ quân sự.

Tiến sĩ Evan Ellis, Giáo sư nghiên cứu về châu Mỹ La-tinh tại Học viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Trường cao đẳng quân sự Lục quân Mỹ (Ảnh: ABC)
Tiến sĩ Evan Ellis, Giáo sư nghiên cứu về châu Mỹ La-tinh tại Học viện Nghiên cứu Chiến lược thuộc Trường cao đẳng quân sự Lục quân Mỹ (Ảnh: ABC)

Cũng như đã được quan sát thấy ở khu vực Đông Nam Á và châu Phi, Trung Quốc trong những năm gần đây đã điên cuồng mua lại các cơ sở hạ tầng và các tài sản chiến lược quan trọng khác ở châu Mỹ Latinh, rất nhiều trong số đó được mua lại thông qua các doanh nghiệp thuộc sở hữu nhà nước, do chính quyền Trung Quốc tài trợ.

Lấy Brazil làm ví dụ, Tiến sĩ Ellis cho biết Trung Quốc đã mua lại 87 dự án lớn với tổng trị giá 46,8 tỷ USD, trong tất cả các lĩnh vực quan trọng của nhà nước và tư nhân tại Brazil, bao gồm các nhà máy thủy điện, cảng biển, cảng hàng không, các công ty nông nghiệp, các công ty viễn thông, bệnh viện và ngân hàng.

Ảnh chụp màn hình bài trình bày của tiến sĩ Evan Ellis, cho thấy việc Trung Quốc mua lại các cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực quan trọng khác ở Brazil.

Tiến sĩ Ellis nói sự ‘mở rộng’ của Trung Quốc ở châu Mỹ La-tinh cần được xem như một cảnh báo quan trọng đối với các nhà hoạch định chính sách an ninh quốc gia Mỹ. Từng được coi là “sân sau của nước Mỹ”, các quốc gia châu Mỹ La-tinh hiện đang ‘hấp thụ’ tiền của Trung Quốc, và trao quyền sở hữu và kiểm soát các cơ sở hạ tầng và tài sản quan trọng của mình cho Trung Quốc.

Theo Tiến sĩ Ellis, tất cả mọi thứ Trung Quốc đã mua lại và tìm cách mua lại ở châu Mỹ La-tinh, đều có thể được sử dụng để chống lại Mỹ “trong trường hợp xảy ra xung đột với Trung Quốc”. “Nếu tôi là một người ra quyết định của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA), tôi sẽ bắt đầu xem xét bản đồ [của châu Mỹ Latinh] và bắt đầu đặt câu hỏi về những gì chúng tôi có thể làm”, Tiến sĩ Ellis nói.

“Nếu chúng ta không thể yêu cầu Tổ chức các Quốc gia châu Mỹ (OAS) tác động lên Venezuela dù tình trạng lố bịch đang xảy ra ở đó, làm sao chúng ta trông đợi được vào các công ty và các nước này hỗ trợ Mỹ trong khi họ dính líu với Trung Quốc sâu rộng như vậy”, Tiến sĩ Ellis nêu vấn đề.

Venezuela vẫn là một trong những đồng minh thân cận nhất của Trung Quốc, bất chấp nền kinh tế của nước này đã thất bại trong những năm gần đây, trở thành một cuộc khủng hoảng nhân đạo.

Tiến sĩ Ellis chỉ ra rằng Trung Quốc đã định rõ các mối quan hệ của mình với nhiều quốc gia mà họ định ve vãn, trong đó 7 nước ở châu Mỹ La-tinh như “những đối tác chiến lược”. Thuật ngữ này có vẻ như bí ẩn đối với hầu hết các nhà quan sát phương Tây, nhưng thực sự rất quan trọng. Argentina, Mexico, Brazil, Venezuela, Ecuador, Chilê, Uruguay là các nước châu Mỹ La-tinh nằm trong danh sách này.

Trong năm 2016, trong khi Mỹ tập trung vào cuộc bầu cử tổng thống, Trung Quốc đã âm thầm nâng cấp quan hệ với 6 trong 7 nước này (ngoại trừ Brazil), thậm chí lên một cấp độ cao hơn là “đối tác chiến lược toàn diện”, báo hiệu cho thấy Trung Quốc bây giờ nhìn nhận mức độ quan trọng chiến lược lớn hơn rất nhiều trong các quan hệ của mình với các nước này.

Tiến sĩ Ellis nói việc Trung Quốc mua lại những tài sản có ý nghĩa chiến lược có thể giúp họ tiến gần “các cảng nhập khẩu và các cơ sở quan trọng ở Mỹ, mà chúng đặc biệt gần với các cơ sở thương mại của Trung Quốc đang hoạt động tại châu Mỹ Latinh”.

Theo tiến sĩ Ellis, các nhà hoạch định chính sách Mỹ cần phải suy nghĩ về những hệ quả tiềm tàng của những sự ‘mở rộng’ này của Trung Quốc. Ví dụ, chỉ cách ngoài khơi bờ biển của Mỹ 65 dặm, các công ty Trung Quốc đã đổ 10 tỷ USD vào các cơ sở container, logistics, phân phối, hàng không, và thậm chí 4,2 tỷ USD cho một khách sạn tại Bahamas.

Theo Tiến sĩ Ellis, việc mở rộng của Trung Quốc ở châu Phi đã cho thấy nhiều dấu hiệu về việc họ có ý định sử dụng những tài sản này như thế nào sau khi đã thiết lập một chỗ đứng đủ lớn. Sử dụng hoạt động chống cướp biển như là một cái cớ, Trung Quốc đã xây dựng một căn cứ hải quân khổng lồ tại nước Djibouti nằm ở khu vực Sừng châu Phi, được chính thức khai trương vào tháng 8/2017.

“Với tốc độ mua lại và thiết lập các cơ sở thương mại này ở châu Mỹ La-tinh, Trung Quốc có thể dễ dàng biến một căn cứ phi quân sự thành một căn cứ quân sự, có thể sử dụng được”, Tiến sĩ  Ellis cảnh báo.

Phạm Duy, theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh