Chính quyền Trung Quốc hôm thứ Năm (23/1) đã ra lệnh phong tỏa 3 thành phố là tâm chấn của ổ dịch viêm phổi với chủng virus corona, tới nay đã đã giết chết 17 người và làm lây nhiễm gần 600 người, theo thông tin từ Reuters.

Ba thành phố bị cô lập từ ngày 23/1 là Vũ Hán, Hoàng Cương và Ngạc Châu. RFI cho biết người dân tại các thành phố này bị cấm ra khỏi thành phố, trừ trường hợp đặc biệt, các chuyến tàu và máy bay đều bị đình chỉ.

Các quan chức y tế lo ngại tốc độ lây lan virus sẽ ra tăng khi hàng trăm triệu người Trung Quốc di chuyển bên trong và ngoài nước trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Ông Gauden Galea, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Bắc Kinh, nói với Reuters: “Việc giam lỏng 11 triệu người là điều chưa từng có trong lịch sử y tế công cộng, do đó, đây chắc chắn không phải là khuyến nghị mà WHO đưa ra”, đề cập đến dân số ở Vũ Hán.

Theo Reuters, các thành phố khác cũng đang thực hiện các bước để hạn chế di chuyển và liên lạc. Thủ đô Bắc Kinh đã hủy bỏ các sự kiện công cộng quy mô lớn, bao gồm hai hội chợ Tết Nguyên đán nổi tiếng, theo thông tin từ Beijing News.

Virus viêm phổi đang hoành hành tại Trung Quốc có thể lây lan qua đường hô hấp. Người mắc bệnh này có các triệu chứng như sốt, khó thở và ho, tương tự như nhiều bệnh về đường hô hấp khác. Hiện chưa có loại vắc-xin nào dành cho loại vi rút này.

Theo Reuters, nghiên cứu sơ bộ cho thấy bệnh viêm phổi lạ được truyền từ rắn sang con người. Tuy nhiên, cố vấn y tế của chính phủ Trung Quốc, ông Zhong Nanshan cho rằng nguồn lây bệnh khả năng đến từ con lửng và chuột.