Ngày 14/1, Trung Quốc sẽ xét xử một công dân Canada vì tội buôn lậu ma túy, truyền thông Hồng Kông đoán rằng Trung Quốc sẽ kết án tử đối với người này. 

Sau khi CFO Huawei Mạnh Vãn Châu bị câu lưu tại Canada vào ngày 1/12/2018, Trung Quốc đã bắt giữ ít nhất 11 công dân Canada trong một động thái được xem là “trả đũa”.

Hôm 10/12, Tòa án nhân dân trung cấp Đại Liên tỉnh Liêu Ninh đưa ra thông cáo, họ dự kiến sẽ mở một phiên tòa vào lúc 8:00 sáng ngày 14/1 để xét xử vụ án bị cáo công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg phạm tội buôn lậu ma túy, theo United Daily News.

Được biết, Schellenberg đã bị tố cáo vào tháng 11/2014 khi đến Đại Liên, người này đã nhận chỉ thị từ một kẻ buôn lậu ma túy khác mang theo 220 kg ma tuý tổng hợp (Amphetamine) nhét vào bánh xe để “tuồn hàng” sang Úc.

Tờ Sing Tao Daily của Hồng Kông đưa tin, Schellenberger đã bị kết án 15 năm tù giam vào tháng 11 năm ngoái. Sau khi bản án được tuyên, bị cáo đã nộp đơn kháng cáo. Ngày 29/12, Tòa án nhân dân cấp cao của tỉnh Liêu Ninh đã tiến hành tái xét xử lần 2 vụ án này. 

Thông cáó báo chí của Tòa án nhân dân trung cấp Đại Liên tỉnh Liêu Ninh. (Ảnh: Zhongguochanganwang)

Các công tố viên phát biểu tại tòa rằng, căn cứ theo các manh mối được điều tra, bị cáo Schellenberg rất có thể đã tham gia vào một đường dây buôn bán ma túy quốc tế có tổ chức, và đóng một vai trò quan trọng trong quá trình buôn lậu ma túy.

Sau khi xét xử vụ án, tòa án đã thông qua ý kiến của Viện Kiểm Sát và quyết định trả lại vụ án cho Tòa án Nhân dân Trung cấp Đại Liên để tái thẩm. Theo quy định tại Điều 347 của Luật Hình sự của Trung Quốc, buôn lậu hơn 1.000 gram thuốc phiện trở lên, từ 50 gram trở lên đối với heroin hay methamphetamine (amphetamine), người vi phạm sẽ phải đối mặt với mức án tối thiểu 15 năm tù giam, bản án tối đa là tử hình.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Đại Liên sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án vào sáng ngày 14/12. Nếu anh Scherrenberg bị kết án là tội phạm chính liên quan đến tổ chức buôn bán ma túy, anh Scherrenberg sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất, theo The BL.

La Lan