Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ 14 của Trung Quốc sắp khai mạc, tại Tây An, Thiểm Tây, nơi sẽ diễn ra đại hội, đã có vụ bê bối về việc an ninh tàu điện ngầm lôi kéo nữ hành khách dẫn tới cô này bị lột sạch quần áo ngoài mà vẫn không tha. Vụ việc tiếp tục lên men và trở thành tâm điểm của sự chú ý. Ngày 2/9, chính quyền Trung Quốc chính thức công bố kết quả xử lý vụ việc, không những không dập tắt được sự phẫn nộ của dư luận mà lại khiến dư luận dậy sóng.

Ngày 30/8, một đoạn video kinh hoàng quay cảnh nam nhân viên bảo vệ kéo lê một nữ hành khách trên tuyến tàu điện ngầm Tây An số 3, khiến cô này gần như khỏa thân mà vẫn không buông tha đã xuất hiện trên mạng xã hội Weibo. Chủ đề “Hành khách bị nhân viên bảo vệ kéo lê ở Metro Tây An” đã có hơn 1,41 tỷ lượt xem.

Theo video lan truyền trên mạng, một người phụ nữ mặc váy đen bị một nhân viên bảo vệ mặc đồng phục kéo lê trong toa tàu điện ngầm, người phụ nữ cố gắng hết sức chống cự, trong lúc rằng co, bộ đồ của cô bị rách. Dù người phụ nữ liên tục khóc nhưng bảo vệ vẫn không buông tha mà tiếp tục lôi kéo.

Thông báo kết quả xử lý chính thức khiến cư dân mạng phẫn nộ

Vào ngày 2/9, các quan chức Tây An báo cáo rằng cảnh sát sẽ phê bình và giáo dục nữ hành khách liên quan, đồng thời ra lệnh đình chỉ nhân viên bảo vệ họ Trần, người bị tình nghi xúc phạm nữ hành khách nơi công cộng và yêu cầu điều tra xử lý theo đúng quy định. Vụ việc theo đó đã không bị cấu thành tội phạm bất hợp pháp. Bảy người từ Tập đoàn Vận tải Đường sắt Tây An và chi nhánh điều hành đã bị xử lý.

Theo báo cáo của Sở Công an Tây An, khi nữ khách hàng họ Quách đang đi tàu điện ngầm thì có nói chuyện điện thoại khá to, nhân viên an ninh họ Trần đã tới nhắc nhở cô chú ý đến lời nói và việc làm của mình, hai bên xảy ra cãi vã và phát sinh xung đột. Nhân viên bảo vệ họ Trần đã ra sức lôi cô Quách ra khỏi toa tầu, khiến quần áo cô bị rách và lộ cơ thể ra ngoài.

Theo cảnh sát, hành vi của hành khách họ Quách và nhân viên họ Trần là gây rối trật tự công cộng trên tàu điện ngầm và 2 người không bị trừng phạt, cảnh sát chỉ phê bình và giáo dục cả hai. Phương pháp làm việc của nhân viên bảo vệ họ Trần rất thô lỗ nhưng chưa cấu thành hành vi vi phạm pháp luật, nếu phạm tội thì công ty bảo vệ trực thuộc sẽ ra lệnh đình chỉ nhiệm vụ và bị điều tra, xử lý theo quy định. 3 người có liên quan phụ trách Tập đoàn Vận tải Đường sắt Tây An và chi nhánh điều hành đã bị cảnh cáo trong nội bộ đảng, 1 người phụ trách liên quan bị điều chuyển công tác, 2 người phụ trách liên quan được nhắc nhở công khai và 1 người phụ trách liên quan được nhắc nhở riêng.

Theo thông báo của Chi nhánh điều hành tàu điện ngầm Tây An, vào khoảng 17h38 ngày 30/8, nữ hành khách liên quan đã xảy ra cãi vã với hành khách xung quanh. “Trong khoảng thời gian này, hành khách này tiếp tục lăng mạ hành khách xung quanh và có xung đột vật lý với một hành khách, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự trên toa. Nhân viên an ninh toa tàu đã ngay lập tức can ngăn khi biết chuyện. Tại ga Dayan lúc 17h45, các nhân viên an ninh và những người khác đã nhiệt tình cùng nhau lôi nữ hành khách ra khỏi xe”.

Ngày 2/9, sau khi kết quả chính thức được công bố, dư luận lại một lần nữa dậy sóng. Cư dân mạng đã để lại những lời nhắn trên mạng để bày tỏ sự phẫn nộ.

Một số cư dân mạng bày tỏ sự tức giận trước thông báo chính thức, cáo buộc chính quyền đã đánh giá thấp trải nghiệm của nữ hành khách bị nạn và hoàn toàn không đề cập đến việc xúc phạm nạn nhân của nhân viên bảo vệ. Cư dân mạng cáo buộc chính phủ cố gắng đảo ngược dư luận, dung túng cho an ninh liên quan và trừng phạt họ quá nhẹ.

Nhân chứng: Người phụ nữ bị nam nhân viên bảo vệ kéo lê chỉ với nội y

Các nhân chứng kể lại: “Tôi nhìn thấy cô gái nằm trên mặt đất và bị một người đàn ông kéo ra ngoài”, “Lúc đó, tôi nhìn thấy cô ấy từ xa chỉ với nội y và quần áo ngoài trên người đã bị kéo rách hết”. 

Theo những người chứng kiến, người phụ nữ này cho biết nạn nhân là một giáo viên, có bất đồng quan điểm trong cuộc điện thoại với lãnh đạo nhà trường nên đã lớn tiếng qua lại trong điện thoại, một ông lão bên cạnh mắng chửi cô này là “nữ côn đồ”.

Vì cận thị nặng và chóng mặt, không đeo kính nên cô không thể nhìn thấy ông cụ trông như thế nào, cô liền đáp trả lại: “Tôi là nữ côn đồ đấy, thế thì sao?”. Ông lão nghe vậy liền ra tay đánh cô, an ninh khi đó đi qua nghĩ cô đánh ông già nên đòi áp giải cô xuống khỏi tàu. Người phụ nữ không chịu xuống, và cảnh tượng trong video đã xảy ra.

Các nhân chứng cho biết những gì họ nhìn thấy vào thời điểm đó là chiếc ô của người phụ nữ bị gãy trên mặt đất, cánh tay bị trầy xước và quần áo bị xé rách.

Các nhân chứng cũng cho rằng người phụ nữ này đã tắt điện thoại di động vào thời điểm đó nên nhờ bảo vệ gọi cảnh sát nhưng nhân viên bảo vệ không gọi cảnh sát.

Trước sự việc này, cư dân mạng đã để lại những lời nhắn nhủ: “Trong trường hợp này, người phải chịu tủi nhục chính là cô ấy rồi”.

Cư dân mạng Xu Dagen’er cho rằng (trường hợp này) “không phải chỉ có quyền của phụ nữ bị xâm phạm mà còn là quyền con người. Đây chính là luật của Trung Quốc! Họ sẽ bao che cho tất cả nhân viên của mình! Tuyên bố chính thức từ phía chính quyền, giữa mỗi giòng đều là đạo đức giả và dơ bẩn”.