Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin, Bí thư Khu Tự trị Tân Cương Trần Toàn Quốc đã được điều chuyển sang vị trí mới.

Người thay thế vị trí của ông Trần là Tỉnh trưởng Quảng Đông Mã Hưng Thụy. Hiện chưa rõ ông Trần sẽ được bổ nhiệm vào vị trí nào sau khi được điều chuyển.

SCMP đánh giá việc điều chuyển trên là một phần trong công tác luân chuyển cán bộ cấp cao trước thềm Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ 20 của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Trần là 1 trong 4 cái tên nằm trong danh sách quan chức Trung Quốc bị Mỹ trừng phạt hồi tháng 7/2020 vì dính líu đến việc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Cựu Bí thư Tân Cương cũng là quan chức cấp cao nhất trong danh sách này.

Ông Trần, 66 tuổi, từng đảm nhận vị trí Bí thư khu tự trị Tây Tạng trước khi ngồi vào ghế Bí thư Tân Cương năm 2016.

Mỹ nhiều lần cáo buộc chính quyền Trung Quốc giam giữ để tẩy não hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các sắc dân thiểu số khác trong các trại giam tập trung ở Tân Cương.

Chính quyền cựu TT Donald Trump đã tuyên bố chính quyền Trung Quốc phạm tội diệt chủng đối với người Duy Ngô Nhĩ. Mới đây, TT Biden đã ký ban hành luật cấm nhập khẩu hàng hóa từ Tân Cương vì lo ngại chính quyền Trung Quốc hỗ trợ việc sử dụng lao động cưỡng bức ở khu tự trị này.

Theo SCMP