Một cảnh sát ủng hộ chính sách đàn áp của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân mới mất chức và sắp bị xét xử về cáo buộc tham nhũng.

Theo một tuyên bố của cơ quan kỷ luật địa phương của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 27/6, ông Cheng Guangtan, Phó trưởng Đồn Công an Thành phố Chengzhou, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, bị cáo buộc hối lộ và nhận hối lộ, vi phạm kỷ luật Đảng và hành xử không đúng đắn.

Ông Cheng, 54 tuổi, là một thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Chengzhou, một cơ quan tham mưu chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Tuyên bố của cơ quan kỷ luật cho biết ông này đã bị tước bỏ toàn bộ chức vụ cùng tư cách thành viên trong Đảng Cộng sản Trung Quốc và Hội nghị Hiệp thương Chính trị.

Thông báo này được công bố 2 tháng sau khi chính quyền mở một cuộc điều tra đối với ông Cheng hồi tháng 4.

Từ khi lên nắm quyền vào năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiến hành một chiến dịch chống tham nhũng rộng khắp và điều tra, kỷ luật khoảng một triệu quan chức Đảng.

Ông Cheng là một trong nhiều quan chức thuận theo các chính sách của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, người đứng đầu phe chính trị đối lập với ông Tập. Một trong số các chính sách này là cuộc đàn áp Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới nhưng bị cấm ở Trung Quốc từ năm 1999 theo lệnh của ông Giang.

Các nhà điều tra nhân quyền xác định ông Cheng là người tham gia bức hại những người tập Pháp Luân Công ở các khu vực dưới quyền quản lý của ông ta.

Trong sự nghiệp của mình, ông Cheng đã được thăng chức từ một vị trí cấp huyện lên cấp thành phố, với một số chức vụ bao gồm ủy viên Đảng ủy, Bí thư Chi bộ Cảnh sát Giao thông, và thành viên Hội nghị Hiệp thương Chính trị. Ông này cũng đã nhận được một số hình thức khen thưởng vì tham gia cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Tới nay, các học viên Pháp Luân Công vẫn là nhóm nạn nhân khổng lồ của tình trạng vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc. Năm ngoái, Hạ viện MỹNghị viện châu Âu đã ra tuyên bố lên án cuộc đàn áp và yêu cầu Trung Quốc chấm dứt tội ác mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công.

Eva Fu, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thành Tâm tổng hợp

Xem thêm: