Các quy định về sản xuất dược phẩm và hóa chất của Trung Quốc không đầy đủ đã làm cản trở việc ngăn chặn dòng chảy opioid cũng như fentanyl sang Hoa Kỳ.

Nhóm opioid là thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện, fentanyl là loại thuốc giảm đau nguy hiểm thuộc nhóm opioid, mạnh hơn heroine 50 lần và morphine 100 lần.

Bởi vì thuốc có thể tồn tại trong nhiều biến thể (hoặc dạng tương tự), nên nhà sản xuất có thể dễ dàng điều chỉnh hóa chất của nó, theo SCMP.

Theo báo cáo của Ủy ban Đánh giá Kinh tế và An ninh Hoa Kỳ-Trung Quốc, việc phân loại các chất được kiểm soát là “chậm và không hiệu quả”.

Cuộc khủng hoảng fentanyl ở Mỹ đã làm cho gần 29.500 người chết năm 2017. Trong giai đoạn năm 2000-2015, có hơn 500.000 người tử vong vì dùng thuốc quá liều, trong đó phần lớn liên quan đến nhóm opioid.

Tại buổi điều trần vào tháng 9, ông Knierim, phó Giám đốc tại Văn phòng thực thi toàn cầu của Cơ quan quản lý Dược phẩm Mỹ (DEA), cho biết: “Trong 4 năm qua, các đại diện từ Phòng thí nghiệm ma túy quốc gia Trung Quốc đã gặp gỡ các chuyên gia DEA để trao đổi thông tin về các chất mới, xu hướng buôn bán và tiêu chuẩn lấy mẫu thuốc”.

Tuy nhiên, thị trường chợ đen vẫn hoạt động và chuyển các gói sản phẩm nhỏ đến Mỹ, thông qua các nhà cung cấp chuyển phát như FedEx và UPS.

Trước đây, một đại diện công ty Angel Pharmaceutical cho biết chính phủ kiểm tra nghiêm ngặt nhưng công ty này đã điều hành phóng thí nghiệm riêng và bán các gói chất fentanyl cho người dùng ở Mỹ với giá 5.500USD/kg.

Nghị viện Hoa Kỳ đã có nhiều nỗ lực để ban hành luật nhằm ngăn các dòng opioid tổng hợp từ nước ngoài.

Vào tháng 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Đạo luật ngăn chặn buôn bán và ngăn chặn quá liều opioid, chỉ đạo Bưu điện Mỹ xử lý một số lô hàng quốc tế khi nhập cảnh, yêu cầu có dữ liệu điện tử trên các kiện hàng.

Báo cáo hôm thứ Hai (26/11) đến vào thời điểm căng thẳng Mỹ-Trung đang gia tăng, khi tranh chấp thương mại đã lan sang nhiều mặt trận bao gồm Biển Đông, trừng phạt Trung Quốc mua vũ khí từ Nga, tăng cường giám sát hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ gặp và thảo luận thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tuần này (1/12) bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina.

Thanh Hiền