Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil sẽ phải “trả giá đắt” cho chuyến thăm chính thức Đài Loan, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố hôm thứ Hai (31/08), khiến Prague phải lên tiếng than phiền và dù rằng Vystricil cho biết ông không có ý định đối đầu, theo Reuters.

Ông Vystrcil thăm chính thức Đài Bắc hôm Chủ nhật (30/8) để thúc đẩy các mối liên kết kinh doanh với Đài Loan. Ông cho biết Cộng hòa Séc sẽ không cúi đầu trước sự phản đối của Bắc Kinh. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai không đủ điều kiện cho các mối quan hệ bang giao chính thức.

Chủ tịch Thượng viện Séc Milos Vystrcil phát biểu tại một diễn đàn đầu tư ở Đài Bắc hôm 31/8 (ảnh: Reuters).

Phát biểu khi ở Đức, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng sẽ có hậu quả cho hành vi này.

“Chính phủ Trung Quốc và người dân Trung Quốc sẽ không cho phép hay để yên, và sẽ khiến ông ta trả giá đắt cho hành vi thiển cận và chủ nghĩa cơ hội chính trị của mình”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc dẫn lời ông Vương nói.

Ông Vương Nghị cho biết chính phủ và người dân Trung Quốc sẽ không dung thứ cho các “hành động khiêu khích công khai” như vậy của ông Vystrcil và các lực lượng chống Trung Quốc đằng sau ông ta, mặc dù không đưa ra chi tiết về cách thức Bắc Kinh sẽ đáp trả.

Theo hãng tin CTK, ngoại trưởng Séc Tomas Petricek nói rằng mặc dù phía chính phủ Séc không ủng hộ chuyến thăm, nhưng nhận xét của ông Vương là quá nặng và ông sẽ triệu tập đại sứ Trung Quốc yêu cầu giải thích.

“Tôi sẽ yêu cầu phía Trung Quốc giải thích cho chúng tôi. Chuyến đi tất nhiên có ảnh hưởng đến mối quan hệ với Trung Quốc, nhưng tôi nghĩ rằng phát biểu này đã vượt quá giới hạn”, ông Petricek nói với các phóng viên.

Chủ tịch Thượng viện Séc Vystrcil nói trong một tuyên bố rằng bình luận của ông Vương Nghị là can thiệp vào công việc nội bộ của Cộng hòa Séc.

“Chúng tôi là một quốc gia tự do, mong muốn có mối quan hệ tốt đẹp với tất cả các nước. Tôi tin rằng điều này [mối quan hệ tốt đẹp này] sẽ tiếp tục trong tương lai mà không chịu ảnh hưởng bởi tuyên bố của ông Vương. Và để tôi nhắc lại một lần nữa – chuyến thăm này hoàn toàn không nhằm mục đích đối đầu chính trị với bất kỳ ai”.

Bộ trưởng Kinh tế Đài Loan Wang Mei-hua từ chối bình luận trực tiếp về phát biểu của ngoại trưởng Trung Quốc nhằm vào ông Vystrcil, nhưng cho biết Đài Loan và Séc có nhiều điểm chung:

“Cộng hòa Séc và Đài Loan là những quốc gia tự do, dân chủ và coi trọng nhân quyền. Chúng tôi có những giá trị tương tự người Séc”, bà Mei-hua nói với các phóng viên trước thềm một diễn đàn kinh doanh với ông Vystrcil.

Tại Séc, tổng thống Milos Zeman đã tìm kiếm mối quan hệ kinh doanh và chính trị chặt chẽ hơn với Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2013. Nhưng nỗ lực của ông đã bị ảnh hưởng bởi những thỏa thuận đầu tư thất bại và việc Séc vẫn đang do dự trước quyết định cho phép tập đoàn Huawei của Trung Quốc đóng vai trò phát triển mạng 5G tại nước này.

Phát biểu tại một trường đại học ở Đài Bắc, Chủ tịch Vystrcil ca ngợi Đài Loan và các giá trị dân chủ của họ. 

Ông nói: “Tôi tin rằng với nền dân chủ và tự do, sự thật và công lý sẽ tạo thành những giá trị chung đáng trân trọng nhất của đôi bên”.

Theo Reuters,
Đại Nghĩa dịch & biên tập