Aboluowang đưa tin, kể từ ngày 17/11, các biện pháp phòng chống dịch Covid nghiêm ngặt nhất đã được chính quyền Trung Quốc triển khai ở thủ đô Bắc Kinh. Cảnh sát Bắc Kinh tuyên bố rằng, “Gặp xe kiểm xe, gặp người kiểm người”.

Hiện virus corona đã bùng phát tại ít nhất 21 tỉnh thành của Trung Quốc. Các cụm dịch cũng đã bắt đầu xuất hiện ở thủ đô Bắc Kinh.

Vào ngày 13/11, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã ban hành các quy định siết chặt đối với việc ra vào Bắc Kinh. Các quy định này bắt đầu được áp dụng từ ngày 17/11.

Vào chiều ngày 16, Phan Tự Hồng, Phó giám đốc kiêm người phát ngôn của cục Công an thành phố Bắc Kinh, đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng, bắt đầu từ ngày 17, người từ nơi khác đi vào Bắc Kinh phải có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic âm tính trong 48 giờ.

Ngoài ra, những người đã đến vùng có dịch trong vòng 14 ngày không được phép vào Bắc Kinh, những người đã đi qua các cảng biên giới trong vòng 14 ngày cũng không cho phép đi vào Bắc Kinh.

Phan Tự Hồng nói rằng cảnh sát Bắc Kinh sẽ kiểm tra nghiêm ngặt, “Gặp xe kiểm xe, gặp người kiểm người”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Epoch Times vào ngày 15/11, chuyên gia Vương Quân ở Bắc Kinh nói rằng, các quy tắc phòng chống dịch nghiêm ngặt mà Đảng Cộng sản Trung Quốc áp dụng ở Bắc Kinh có thể là để chuẩn bị cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh sắp tới.

Vương Quân cho biết, một người bạn của ông đi ngắm Hoa Hồ Dương ở huyện Ejin, Nội Mông, sau đó thì không thể trở về Bắc Kinh. Người này đã bị cách ly gần một tháng. Phải đợi cho đến khi không còn Virus ở địa phương, không có trường hợp nhiễm bệnh nào mới, sau đó lại cách ly 14 ngày rồi mới có thể rời đi.

Ông còn tiết lộ rằng, người ở nơi khác không chỉ khó vào được Bắc Kinh mà muốn rời khỏi Bắc Kinh cũng khó. “Dù sao thì hiện tại đường cao tốc ra khỏi thành phố này cũng đã bị phong tỏa rồi. Bắc Kinh không cho người dân ra khỏi thành phố, các tỉnh khác cũng không cho phép người dân ra khỏi tỉnh. Những người muốn ra đều phải thông qua phê chuẩn. Mà muốn để lãnh đạo phê chuẩn cho bạn, thì người lãnh đạo phải gánh chịu trách nhiệm chính trị. Nếu như xuất hiện dịch bệnh, thì chức quan của ông ta sẽ không được đảm bảo, ông ta có thể bị cách chức”.

Một tiến sĩ luật ở Bắc Kinh cho rằng việc Bắc Kinh thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh mới là “thần hồn nát thần tính”. Ông đặt câu hỏi rằng, “Không phải rất nhiều cư xá ở Bắc Kinh đã tuyên bố gỡ bỏ phong tỏa rồi sao? Tại sao lại bị kiểm soát chặt chẽ như vậy?”

Theo thông tin chính thức về tình hình dịch bệnh ở Bắc Kinh, dịch đã được phát hiện ở nhiều khu vực xung quanh quận Tây Thành, nơi có Trung Nam Hải, cơ quan nòng cốt cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc.