Trung Quốc đã bổ nhiệm một nhóm các quan chức mới để lãnh đạo Ma Cao, thay đổi các vị trí quan trọng bao gồm bộ trưởng tư pháp và bộ trưởng kinh tế của địa khu, theo Nikkei. 

Cuộc bổ nhiệm mới tại đặc khu hành chính Ma Cao, Trung Quốc, diễn ra khi ngành công nghiệp sòng bạc của thành phố sụt giảm doanh thu, trước chuyến thăm dự kiến của Chủ tịch Tập Cận Bình trong tháng này để đánh dấu 20 năm Trung Quốc cai trị thành phố.

Ma Cao, một đặc khu hành chính khác của Trung Quốc bên cạnh Hồng Kông, đã công bố những thay đổi trên trang web chính phủ vào Chủ nhật (1/12) vừa qua, theo sau sự bổ nhiệm đặc khu trưởng Ma Cao, Ho Iat Seng, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/12.

Mặc dù các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã khuấy động thuộc địa cũ của Anh trong gần 6 tháng, nhưng Ma Cao được nhìn nhận là ít phản kháng sự cai trị của Bắc Kinh.

Ông Ho Iat Seng sinh ra ở Ma Cao, là ứng viên duy nhất được chấp thuận ra tranh cử lãnh đạo, ông được chọn bởi một ủy ban thân Bắc Kinh gồm 400 thành viên để lãnh đạo vùng đất này trong 5 năm tới. Ông không có liên quan gì với ngành công nghiệp sòng bạc, trái ngược với các nhà lãnh đạo trước đó, nội các mới của ông sẽ đóng vai trò chính trong việc xác định điều gì sẽ xảy ra với 6 nhà điều hành sòng bạc khi giấy phép hoạt động của họ hết hạn vào năm 2022.

Các nhà điều hành sòng bạc của Ma Cao đã bị ảnh hưởng bởi sự tăng trưởng kinh tế chậm lại do cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, đồng nhân dân tệ suy yếu và các cuộc biểu tình kéo dài ở Hồng Kông. Sự suy thoái kinh tế đã gây thêm áp lực cho Ma Cao trong việc đa dạng hóa nền kinh tế công nghiệp sòng bạc chiếm hơn 80% doanh thu của chính phủ.

Lei Wai Nong, người gốc Phúc Kiến, sẽ thay thế ông Lionel Leong, Bộ trưởng kinh tế và tài chính đương nhiệm đã nắm cương vị từ năm 2014.

Ông Lei hiện là phó chủ tịch Hội đồng Điều hành của Cục các vấn đề thành phố và đã làm việc cho chính phủ từ năm 1992.

Nội các mới của ông Ho, cũng sẽ tuyên thệ vào ngày 20/12, bao gồm 10 quan chức, 9 nam và 1 nữ.