Hôm thứ Hai (19/8), Trung Quốc đả kích Đài Loan về đề nghị cấp tị nạn cho những người biểu tình Hồng Kông đối mặt bị truy tố. Bắc Kinh nói Đài Bắc “ngừng can thiệp”.

Tháng trước, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lên tiếng ủng hộ người Hồng Kông, cấp tị nạn cho một số người biểu tình đặc khu, khi trung tâm tài chính bán tự trị khủng hoảng chính trị chưa từng có. Bà Thái nói, “những người bạn” từ Hồng Kông sẽ được “đối xử một cách thích hợp trên cơ sở nhân quyền”.

Người phát ngôn của Văn phòng Sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc, Ông Mã Hiểu Quang (Ma Xiaoguang), cảnh báo đảng Dân tiến cầm quyền Đài Loan “ngừng xói mòn thượng tôn pháp luật ở đặc khu, ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hồng Kông, và ngừng dung túng những kẻ tội phạm bằng mọi cách”.

Ông Mã nói, chính quyền Đài Loan “phớt lờ sự thật và đảo ngược trắng đen, không chỉ che giấu tội ác của một số ít chiến binh Hồng Kông, mà còn khích động sự kiêu ngạo của họ khi họ phá hủy Hồng Kông”, bản tin ngày 19/8 của AFP trích dẫn.

Hàng chục nhà hoạt động Hồng Kông đã tới Đài Loan. Đài Bắc nói sẽ hỗ trợ họ. 

Ông Mã chất vấn: “Họ công khai tuyên bố cấp tị nạn cho người biểu tình, biến Đài Loan thành nơi trú ẩn cho tội phạm”.

Theo AP, tuyên bố chỉ trích Đài Loan của giới chức Trung Quốc đưa ra sau khi hoạt động biểu tình tại Hồng Kông tiếp tục kéo dài sang tuần thứ 11 liên tiếp, bất chấp Bắc Kinh cảnh cáo khi cho cảnh sát vũ trang diễn tập quy mô lớn ở Thâm Quyến. 

Cuối tuần qua, thời tiết xấu không ngăn được dòng người xuống đường biểu tình. Các nhà tổ chức biểu tình cho biết, ít nhất 1,7 triệu người tham gia tuần hành hòa bình tại đặc khu hôm 18/8, cảnh sát đưa ra ước tính thấp hơn nhiều.

Đài Loan không có quy chế tị nạn chính thức và cũng chưa phải là thành viên của Liên Hợp Quốc về người tị nạn, nhưng chính quyền hòn đảo tự trị này từng cấp quy chế tị nạn cho nhiều tiếng nói bất đồng chính kiến tại Trung Quốc.

Việc cho phép người biểu tình Hồng Kông tị nạn khiến mối căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan ngày càng leo thang. 

Từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền vào năm 2016, mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc trở nên tồi tệ, vì đảng Dân tiến của bà Thái từ chối công nhận nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

videoinfo__video3.dkn.tv||410003a16__

Ad will display in 09 seconds