Cuộc khủng hoảng thịt lợn Trung Quốc đã khiến giá cả tại nước này tăng vọt lên mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2013, theo dữ liệu chính thức được công bố hôm 15/10.

Market Watch đưa tin, giá thịt lợn tại Trung Quốc vào tháng 9 đã tăng 69% so với một năm trước và tăng 19,7% so với tháng 8. Dịch sốt lợn châu Phi đã khiến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại quốc gia đông dân nhất thế giới tăng 3% vào tháng 9 so với cùng kỳ năm trước.

Mức 3% là giới hạn trên về tăng CPI cả năm mà Bắc Kinh đặt ra. Việc chạm ngưỡng trên về CPI đã gây thêm áp lực cho chính phủ Trung Quốc về việc bình ổn giá và đảm bảo cung cấp thịt lợn cho người dân, trong khi dịch sốt lợn châu Phi được dự đoán sẽ quét sạch một nửa số lợn ở nước này vào cuối năm 2019, theo SCMP.

Biểu đồ thể hiện mức tăng giá thịt lợn Trung Quốc hàng tháng so với cùng kỳ năm trước (ảnh: Cục Thống kê Trung Quốc/CNBC).

Trung Quốc là nhà sản xuất và tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới. Vì thịt là thực phẩm chính trong chế độ ăn của người Trung Quốc, giá tăng đột biến trong năm qua đã làm tổn thương ví tiền của nhiều người tiêu dùng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Theo Financial Times, chính quyền Trung Quốc coi việc đảm bảo cung cấp thịt lợn là “nhiệm vụ chính trị lớn” tại nước này. Nhà báo Carry Huang bình luận trên SCMP rằng thái độ tức giận của công chúng vì không mua nổi thịt lợn có thể sẽ đe dọa đến quyền lực của chính quyền, bởi vì nó trái với một trong những lời tuyên truyền thường xuyên của Đảng Cộng sản Trung Quốc là “để cho người dân có một cuộc sống tốt đẹp, ấm no”. 

Market Watch đưa tin, Ning Zhang, một nhà kinh tế tại UBS cho biết: “Nguy cơ của lạm phát thực phẩm kéo dài có thể thúc đẩy kỳ vọng lạm phát”. Ông cho rằng các nhà hoạch định chính sách sẽ gặp khó khăn trong việc kiềm chế lạm phát nếu người tiêu dùng quen với tình trạng tăng giá đều đặn.

Một cuộc khảo sát của các nhà kinh tế tại Tạp chí Phố Wall (WSJ) dự đoán ​​tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ giảm tốc xuống còn 6,1% trong quý III năm nay, đây sẽ là tốc độ yếu nhất trong hơn 25 năm.

Từ Khóa: