Lễ hội mua sắm Ngày độc thân của Alibaba, diễn ra vào ngày 11 tháng 11 hàng năm, là lễ hội lớn nhất thế giới.

Người tiêu dùng Trung Quốc đã chi 158,31 tỷ nhân dân tệ (22,63 tỷ USD) trong 9 giờ đầu tiên trong sự kiện mua sắm ngày độc thân của Alibaba, họ mua đủ mọi thứ từ đồ điện tử tiêu dùng đến các mặt hàng xa xỉ và thậm chí cả ô tô. Con số này bằng hai phần ba tổng doanh số bán hàng cuối năm ngoái là 30,8 tỷ USD.

Lễ hội được nhiều người chờ đợi trong năm nay như một thước đo cho tình cảm của người tiêu dùng sau 16 tháng cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang chững lại.

Trong khi các thị trường thương mại điện tử của công ty Tmall và Taobao là thị trường truyền thống cho hoạt động mua sắm hàng năm, lễ hội năm nay cũng sẽ bao gồm các sản phẩm thương mại điện tử đến từ doanh nghiệp như AliExpress cũng như Lazada – một công ty thương mại điện tử Đông Nam Á của Alibaba, để khai thác người tiêu dùng quốc tế.

Tập đoàn Alibaba Group là công ty mẹ của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post).

Hồng Kông, Mỹ, Anh, Úc và Nhật Bản là những khách hàng tiêu dùng nước ngoài hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh này. Tại thời điểm mở cửa, 5 khu vực hàng đầu ở Trung Quốc đại lục phát sinh giao dịch là Quảng Đông, Chiết Giang, Giang Tô, Thượng Hải và Sơn Đông.

Doanh thu mở cửa rất nhanh đạt 10 tỷ USD chỉ sau chưa đầy 30 phút, bằng một nửa so với năm trước.

GMV của Lễ hội mua sắm toàn cầu Double 11 là tổng giá trị đơn hàng được giải quyết thông qua Alipay trên các nền tảng thương mại cốt lõi của người tiêu dùng, cũng như Lazada và AliExpress, trong khoảng thời gian 24 giờ vào ngày 11 tháng 11. Số liệu được báo cáo trên cơ sở thời gian thực tế và bao gồm phí vận chuyển phải trả, theo Alibaba.

Ngoài Alibaba, các trang web đối thủ như JD.com và Pinduoduo cũng đã tung ra các chiến dịch Ngày độc thân của riêng họ, để lôi kéo người mua chi tiêu cho các sản phẩm của họ.

Ngày độc thân dần được công nhận trên toàn thế giới nhưng thực chất đây vẫn là một ngày lễ và sự kiện trong nước, đây là một thử nghiệm thực sự về sức mạnh của người tiêu dùng Trung Quốc”, ông Benson Ng, lãnh đạo cố vấn kỹ thuật số EY Greater China cho biết.

Ngày độc thân được đặt tên từ con số 1 vì cả ngày và tháng trông giống như tượng trưng cho người độc thân và không bị ràng buộc ở Trung quốc. Như một loại thuốc giải độc cho những áp lực quan hệ xã hội, nhiều người độc thân ở Trung Quốc bắt đầu tự hào về mình vào Ngày độc thân, được coi là một kiểu chống lại ngày Valentine.

Alibaba đã tổ chức sự kiện mua sắm Ngày độc thân đầu tiên vào năm 2009 như một chiến dịch quảng cáo, nhưng hiện nay, nó đã trở thành một chương trình về sức mạnh chi tiêu tiêu dùng tập thể của Trung Quốc. Năm ngoái, người tiêu dùng đã chi tiêu gấp hơn 4.000 lần so với những gì họ đã mua trong sự kiện Ngày độc thân đầu tiên.

Trước sự mua sắm xa hoa của năm nay, người tiêu dùng dường như rất háo hức hơn bao giờ hết để mua sắm. Trước khi bắt đầu lễ hội vào thứ Hai, 64 thương hiệu, bao gồm Apple, Dyson, Lancome và L’Oreal, đã đạt được 100 triệu nhân dân tệ từ các đơn đặt hàng trước, Alibaba cho biết.

Người tiêu dùng háo hức cũng đã chộp lấy hơn 15.000 chai nước hoa KKW Fragrance của Kim Kardashian, sau khi siêu sao truyền hình thực tế thực hiện một buổi phát trực tiếp trên Tmall vào thứ Năm tuần trước để quảng bá thương hiệu.

Một cuộc khảo sát gần đây của công ty tư vấn quản lý Oliver Wyman cho thấy hơn 50% người tiêu dùng có kế hoạch chi tiêu nhiều hơn trong lễ hội Ngày độc thân năm nay so với năm ngoái, với mức tăng chi tiêu dự kiến ​​10%.

Ngày độc thân tiếp tục duy trì động lực mạnh mẽ đối với người tiêu dùng, với hơn 60 phần trăm người tỏ ra hào hứng với lễ hội năm nay hơn so với năm ngoái, công ty đã phát biểu trong một thông cáo báo chí. Khoảng 60% số người được hỏi cũng chỉ ra rằng họ có kế hoạch mua các sản phẩm nhập khẩu mặc dù cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Cainiao, chi nhánh hậu cần của Alibaba, có tồn kho 500 triệu tấn hàng hóa, sẵn sàng gửi đến người tiêu dùng để mua sắm vào Ngày độc thân. Vào ngày này mỗi năm, Alibaba đẩy công nghệ và dịch vụ của mình, chẳng hạn như các hệ thống điện toán đám mây, đến giới hạn.

Năm nay, người tiêu dùng ở các khu vực kém phát triển của Trung Quốc và các thành phố nhỏ hơn dự kiến ​​sẽ giúp thúc đẩy doanh số, theo nhà lãnh đạo thị trường tiêu dùng PwC Trung Quốc Jennifer Ye.

Người tiêu dùng ở các thành phố cấp thấp của Trung Quốc, như Quế Lâm, Lạc Dương và Tam Á, thể hiện sự sẵn sàng chi tiêu cao hơn khi so sánh với những người ở các thành phố giàu có hơn như Hạ Môn và Chu Hải, vì người dân ở các thành phố nhỏ hơn của Trung Quốc đang ngày càng tìm cách nâng cao chất lượng cuộc sống và trải nghiệm, theo Báo cáo Khảo sát chuyên sâu về người tiêu dùng toàn cầu năm 2019 của PwC.

Ngày độc thân cũng đã phát triển từ một ngày bán hàng số lượng khổng lồ thành một ngày kết hợp cả tiêu dùng và giải trí. Mỗi năm, Alibaba tổ chức một buổi hòa nhạc lớn vào ngày trước Ngày độc thân, mời các siêu sao quốc tế như Mariah Carey và các nghệ sĩ như Cirque du Soleil biểu diễn trước hàng ngàn người, trong khi phát trực tiếp buổi hòa nhạc tới hàng triệu khán giả trên cả nước.

Buổi hòa nhạc năm nay có sự góp mặt của Taylor Swift, chỉ vài tháng sau khi biểu diễn tại một buổi hòa nhạc Prime Day tương tự cho Amazon ở Mỹ, cũng như các ngôi sao nhạc pop Trung Quốc như Jackson Yee của GEM và TFBoys.

Từ Khóa: