Giới khoa học gia Trung Quốc vừa chế tạo thành công súng laser có kích thước tương tự AK-47, đặt tên ZKZM-500.

Tài liệu liên quan cho thấy loại vũ khí mới chế tạo này có thể được dùng vào mục đích trấn áp “nhân sỹ biểu tình” mà ĐCSTQ cho là “bất hợp pháp”. Tờ South China Morning Post cho biết ZKZM-500 là loại súng bắn ra laser, có thể làm bắt lửa, đốt cháy mục tiêu ở xa hơn 800m, thiêu rụi quần áo và da của mục tiêu.

Trung Quốc
Hình ảnh súng ZKZM-500. (Ảnh: Baidu)

Súng ZKZM-500 nặng khoảng 3 kg và có đường kính 15mm, được trang bị pin lithium, mỗi lần sạc có thể dùng được đến 1000 lần.

Súng trường laser khiến cơ thể “đau đớn không chịu nổi”

Một bài viết trên “Diễn đàn Dịch vụ Công cộng Tích hợp Quân đội Nhân dân Trung Quốc” khẳng định súng ZKZM-500 “không gây tử vong”. Một phát bắn của ZKZM-500 không thể gây tử vong cho mục tiêu, nhưng nếu bắn nhiều lần, tia lazer trong nọng súng sẽ giống con dao mổ bằng lửa, khoét lỗ và cắt cơ thể mục tiêu.

Các nhân viên tham gia chế tạo ZKZM-500, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Thiểm Tây Trung Quốc nói súng trường laser sẽ gây ra “cơn đau không thể chịu nổi”.

Giới nghiên cứu nói loại vũ khí như vậy sẽ được dùng chống khủng bố, giải cứu con tin và hoạt động bí mật quân sự. Nhưng các tài liệu có liên quan cho thấy súng ZKZM-500 cũng được kiến nghị sử dụng cho việc trấn áp biểu tình, theo SCMP.

Ví dụ, tài liệu nói cảnh sát có thể dùng ZKZM-500 để đốt biểu ngữ biểu tình từ xa, để chống “nhân sỹ biểu tình” mà chính quyền Trung Quốc gắn mác “bất hợp pháp”. Tài liệu còn nói cảnh sát có thể dùng ZKZM-500 đốt quần áo hoặc tóc của thủ lĩnh biểu tình từ xa, cắt ngang “lời diễn thuyết” và làm giảm “sức thuyết phục” của họ trước đám đông.

Mục đích thực sự chế tạo súng ZKZM-500 là gì? (Ảnh: cnet.com)

Một cảnh sát Bắc Kinh chia sẻ với tờ South China Morning Post rằng ông thích dùng các phương pháp truyền thống như khí cay, đạn cao su hoặc súng điện để phân tán đám đông. “Dùng laser đốt sẽ để lại sẹo vĩnh viễn.” Ông nói thêm rằng súng ZKZM-500 có thể khiến quần chúng kích động, dễ biến các cuộc biểu tình hòa bình thành bạo loạn.

Nhiều báo cáo cho biết súng ZKZM-500 sắp được sản xuất quy mô lớn để cung cấp cho quân đội và cảnh sát, nhưng hiện Công ty Nghiên cứu Xi’an Zhongke Zhongmei Laser Technology (ZKZM) vẫn chưa tìm được đối tác sản xuất.

Khai Tâm