Nhà máy điện hạt nhân Taishan ở Quảng Đông, Trung Quốc đã bị báo cáo rò rỉ khí đốt vào tháng 6. Khi đó, chính quyền Trung Quốc chính thức tuyên bố rằng tất cả các chỉ số kiểm tra đều bình thường và quyết định đóng cửa để bảo trì vào tháng 7. Giờ đây, một người tố giác từ đối tác Pháp đã tiết lộ rằng số lượng thanh nhiên liệu bị hư hỏng ở tổ máy phát điện số 1 Taishan lên tới 70, vượt quá phạm vi hợp lý nhưng chưa được thông báo công khai, như vậy nhà máy điện hạt nhân này lại có thêm một sự cố nữa đi kèm sự che giấu của TQ, theo SETN News.

Nhà máy điện hạt nhân Taishan tọa lạc tại thị trấn Chixi, thành phố Taishan, Quảng Đông, cách Đài Loan khoảng 740 km, do Tập đoàn điện hạt nhân Trung Quốc và EDF của Pháp cùng đầu tư và thành lập, Pháp nắm 30% cổ phần và Trung Quốc nắm 70% cổ phần. Lò phản ứng nước chính thức được khai trương vào năm 2018. Vào tháng 6 năm nay, nhà máy điện hạt nhân Taishan đã bị báo cáo có sự cố rò rỉ.

Giờ đây, Đài Phát thanh Quốc tế Pháp lại đưa tin, chỉ ra rằng một người tố giác người Pháp đã bí mật nộp một cuốn sách cho tổ chức độc lập, Ủy ban Thông tin và Nghiên cứu Độc lập Pháp về Bức xạ Hạt nhân (CRIIRAD), tiết lộ rằng Nhà máy Điện Taishan đã bị hư hỏng thanh nhiên liệu, và con số thiệt hại vượt quá con số chính thức công bố bên ngoài. Đại diện CRIIRAD Bruno Chareyron chỉ ra rằng người tố cáo là một người Pháp làm việc trong lĩnh vực điện hạt nhân và anh ta có quyền truy cập thông tin kỹ thuật về lõi của lò phản ứng hạt nhân Taishan.

Người tố cáo đã gửi dữ liệu mà anh ta thu thập được cho CRIIRAD kể từ tháng 6 năm nay. Sau khi đơn vị này ngừng hoạt động vào ngày 1 tháng 7 năm nay, người tố cáo nhận thấy rằng số lượng thanh nhiên liệu bị hư hỏng vượt xa thông báo ban đầu của Tổng công ty Điện hạt nhân Trung Quốc. Con số là hơn 70 thanh, và thiệt hại là khá nghiêm trọng. Báo cáo chỉ ra rằng “những thanh nhiên liệu này đã gặp vấn đề trong giai đoạn đầu của thử nghiệm”, và chúng đã bị hư hỏng sau khi bị rung lắc bất thường.

Hiện tại, họ suy đoán rằng sự rung chuyển bất thường có thể do lỗi trong thiết kế lò phản ứng, nếu tất cả điều này là sự thật, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến lò phản ứng hạt nhân thứ nhất và thứ hai ở Taishan, Quảng Đông, Trung Quốc mà còn ảnh hưởng đến nhà máy Orr Phần Lan đang được xây dựng, nhà máy điện hạt nhân Olkiluoto và nhà máy điện hạt nhân Flamenville ở Pháp. Do đó, Bruno cũng đã gửi thư tới Cơ quan An ninh Năng lượng Hạt nhân Pháp, đề nghị tiến hành điều tra sự việc nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi ở giai đoạn này.