Ngày 16/1, Trung Quốc đang triển khai các tàu cứu hộ lớn hỗ trợ chiến dịch ngăn chặn rò rỉ dầu từ tàu Sanchi của Iran, đồng thời cử đội thợ lặn tiếp cận xác con tàu này dưới đáy biển.

Giới chức Trung Quốc sẽ triển khai đội thợ lặn để chặn rò rỉ dầu từ con tàu Sanchi của Iran bị chìm hôm 14/1 sau vụ va chạm với tàu chở hàng CF Crystal của nước này.

Các chuyên gia hàng hải nói rằng ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch sẽ là bịt mọi ống dẫn dầu bị rò rỉ trên tàu Sanchi, để giảm thiểu tác động xấu đến hệ sinh thái biển.

Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Thượng Hải (Trung Quốc) cũng đã triển khai các tàu cứu hộ cỡ lớn hơn nhằm hỗ trợ thợ lặn tham gia chiến dịch khẩn cấp này.

Trung Quốc nỗ lực chạy đua với thời gian để ngăn chặn nguy cơ tràn dầu trên biển khi tàu Sanchi chìm (Ảnh: AFP/Getty).
Trung Quốc nỗ lực chạy đua với thời gian để ngăn chặn nguy cơ tràn dầu trên biển khi tàu Sanchi chìm (Ảnh: AFP/Getty).

Một quan chức cấp cao Trung Quốc cho biết “Ngăn chặn các ống dầu rò rỉ dưới đáy biển là một nhiệm vụ rất khó khăn nhưng Bắc Kinh đang nỗ lực hết mình để giảm thiểu hậu quả”.

Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho hay nước này hoan nghênh các quốc gia khác cùng tham gia hỗ trợ chiến dịch.

Tàu chở dầu Sanchi phát nổ và chìm xuống biển Hoa Đông sau khi trôi dạt vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản, cách Sokkozaki thuộc quần đảo Amami Oshima khoảng 300km về phía Tây Bắc.

Trung Quốc cho biết đã phát hiện nhiều vệt dầu loang gần nơi tàu chìm và những vệt dầu này lớn hơn nhiều so với những ngày trước. Cụ thể, cơ quan này cho biết đã phát hiện một vệt dầu dài tới 14,8km ở cách khu vực tàu chìm 7,2km về phía Tây Nam và một vệt dầu khác dài tới 18,2km ở phía Đông vào 15/1.

Tàu Sanchi của Iran chở một loại dầu siêu nhẹ, ngưng tụ độc đối với các sinh vật biển. Loại này không tạo thành bề mặt trơn láng trên mặt nước như dầu thô mà tạo ra những chùm chất độc hại ở dưới mặt nước, không thể quan sát từ phía trên.

Các loài sinh vật biển tiếp xúc với những chùm chất độc này sẽ tử vong hoặc mắc các loại bệnh nguy hiểm làm giảm chức năng, không thể sinh sản. Đặc biệt, khu vực biển này là nơi nhiều loài cá lớn đến sinh sản, vì vậy trứng hoặc cá con chắc chắn sẽ bị phơi nhiễm những chất độc này.

Ngày 6/1, tàu chở dầu Sanchi thuộc quản lý của Công ty vận tải dầu National Iranian Tanker đã va chạm với tàu CF Crystal của Trung Quốc. Tàu Sanchi lúc đó đang chở 136.000 tấn dầu ngưng tụ tới Hàn Quốc, trị giá khoảng 60 triệu USD.

Người thân và bạn bè của các thuyền viên trên tàu Sanchi của Iran (Ảnh: AFP).
Người thân và bạn bè của các thuyền viên trên tàu Sanchi của Iran (Ảnh: AFP).

Tai nạn làm toàn bộ thủy thủ đoàn gồm 32 thành viên của tàu Sanchi mất tích. Hiện tại giới chức mới tìm thấy hộp đen của tàu và 3 thi thể thuyền viên.

An Yên