Kể từ tháng 4, Trung Quốc đã chặn tất cả các phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia, thông tin này đã được tổ chức Wikimedia xác nhận, theo BBC.

Tổ chức Wikimedia cho biết họ không nhận được thông báo nào từ chính quyền Trung Quốc về việc chặn mọi phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia.

Hiện chưa rõ tại sao chính phủ Trung Quốc lại chặn Wikipedia. Các nhà quan sát cho rằng động thái này có thể liên quan đến sự kiện Thiên An Môn xảy ra cách đây gần 30 năm.

Vào ngày 4/6/1989 chính phủ nước này sử dụng lực lượng quân đội để dẹp tan cuộc biểu tình dân chủ do sinh viên lãnh đạo bằng các hình thức đẫm máu, tàn bạo.

Trung Quốc
Ảnh: BBC

Wikipedia được coi là một bách khoa toàn thư tự do, là kết quả cộng tác của nhiều người từ khắp nơi trên thế giới. Tại Trung Quốc, phiên bản tiếng Trung của Wikipedia từ lâu đã bị cấm, nhưng hiện tại tất cả các phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia tại Trung Quốc đã bị chặn.

Trong một thông báo, Wikimedia nói rằng: “Vào cuối tháng 4, tổ chức Wikimedia đã xác định rằng Wikipedia không còn truy cập được ở Trung Quốc. Sau khi phân tích chặt chẽ các báo cáo lưu lượng truy cập nội bộ của chúng tôi, chúng tôi có thể xác nhận rằng Wikipedia hiện đang bị chặn trên tất cả các phiên bản ngôn ngữ”.

Năm 2017, trang Wikipedia đã bị chặn ở Thổ Nhĩ Kỳ và trang này đã bị chặn không liên tục ở Venezuela trong năm nay.

Băng Thanh

Xem thêm: