Trung Quốc có động thái sửa luật nhằm cho phép lực lượng hải cảnh tham gia diễn tập các hoạt động thời chiến cùng với quân đội nước này, nhằm củng củng cố năng lực hàng hải ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, theo Nikkei ngày 21/6.

Tờ báo của Nhật Bản trích dẫn thông tin từ Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận chính thức của chính quyền Trung Quốc, cho biết, hôm thứ Bảy (20/6) Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (tức Quốc hội) Trung Quốc đã phê chuẩn các điều khoản sửa đổi trong văn bản luật đối với Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân. Nikkei cho biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc sửa đổi luật này trong 11 năm qua.

Nikkei cho biết, thông qua động thái kết hợp giữa hải cảnh và quân đội, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tìm cách xây dựng một mạng lưới phòng thủ có thể xử lý liền mạch mọi thứ, từ tuần tra trên biển đến các hoạt động quân sự, nhằm mở rộng năng lực quân sự trong khu vực, từ đó giành quyền tối cao trên biển.

Theo văn bản luật sau sửa đổi, lực lượng cảnh sát vũ trang của Trung Quốc nằm dưới sự chỉ huy của Quân ủy trung ương, do ông Tập lãnh đạo, tức là quy tụ thành 5 chiến khu trong thời gian chiến tranh.

Nikkei cho biết việc sửa đổi luật cho phép quân đội và lực lượng hải cảnh Trung Quốc hành động cùng nhau nếu ông Tập xác định một tình huống nào đó là tình huống chiến tranh ở Biển Đông hoặc Biển Hoa Đông. Lực lượng hải cảnh cũng sẽ có thể tham gia vào các hoạt động quân sự. Ngay cả trong thời gian bình thường, lực lượng hải cảnh cũng có thể tiến hành các hoạt động huấn luyện, tập trận và cứu hộ khẩn cấp với quân đội.