Bắc Kinh hôm thứ Ba (25/12) đã đáp trả Pháp vì kêu gọi thả tự do cho hai công dân người Canada đang bị giam giữ tại Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Pháp hôm thứ Hai (24/12) đã lên tiếng phản đối việc Bắc Kinh bắt giữ vô lý hai công dân Canada Spavor và Kovrig và kêu gọi thả tự do cho họ, đồng thời Bộ cũng khẳng định việc Canada bắt giữ bà Mạnh là hợp pháp.

Vào tuần trước, Bộ Ngoại giao Anh cũng kêu gọi Bắc Kinh thả người, đồng thời cho biết việc xử lý vụ án của bà Mạnh tại Ottawa là công bằng và minh bạch. Không chỉ Pháp, Anh mà cả Liên minh châu Âu cũng đưa ra những tuyên bố tương tự vào tuần trước và đề nghị Bắc Kinh trả tự do cho hai công dân vô tội Spavor và Korvig.

Ông Michael Spavor and Michael Kovrig là hai công dân Canada bị Bắc Kinh giam giữ ngày 10/12 sau khi CFO Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt ở Vancouver, Canada ngày 1/12. (Ảnh: AP)

Bà Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, cho rằng biệc bắt giữ hai công dân người Canada chỉ khác nhau về “bản chất” so với vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu ở Canada, vì vậy họ kiên quyết không thả người và phản đối các cuộc gọi từ Paris.

Ngoài ra, bà Hoa nói rằng ông Spavor và Kovrig bị giam giữ vì “lo ngại đến an ninh quốc gia”, đồng thời cáo buộc Canada đã giam giữ bất hợp pháp giám đốc điều hành cấp cao của Trung Quốc.

Bà Hoa nói bà hy vọng Pháp và các đồng minh khác của Canada nên tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc.

“Thực tế, tôi thấy nó rất lạ là tại sao các quan chức Pháp phải lên tiếng cho phía Canada? Điều này là rất xấu trong mắt người dân Trung Quốc. Nó khiến mọi người cảm thấy rằng Pháp chỉ quan tâm đến người Canada và không quan tâm đến người Trung Quốc”, bà nói.

Hôm thứ Hai (24/12), bà Hoa lên tiếng bác bỏ tuyên bố về vụ bắt giữ ông Spavor và Kovrig là để trả thù.

Nhã Phúc