Một cơ quan cố vấn của Trung Quốc ngày 25/11 cho biết Mỹ đã điều các tàu và máy bay quân sự thực hiện hơn 700 cuộc tuần tra ở Biển Đông trong năm 2015, biến Trung Quốc thành mục tiêu do thám số 1 của chính quyền Washington.

Trong Báo cáo “Hoạt động quân sự của Mỹ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”, Viện Nghiên cứu Quốc gia về Biển Đông có trụ sở tại đảo Hải Nam của Trung Quốc cho rằng hoạt động tuần tra của Mỹ đang tạo ra mối đe dọa về chủ quyền và lợi ích an ninh của nước này.

Tài liệu đó cảnh báo rằng nếu hoạt động tuần tra của Mỹ còn tiếp tục, nó sẽ dẫn đến tình trạng quân sự hóa Biển Đông.

“Trung Quốc có thể thiết lập một Vùng nhận diện Phòng không ở Biển Đông nếu Mỹ tiếp tục gia tăng hoạt động tuần tra và do thám trong khu vực”, ông Wu Shicun, viện trưởng viện nghiên cứu trên nói với báo giới tại Bắc Kinh.

Ông Wu cho biết Trung Quốc đang xem xét một gói thỏa thuận cho phép tàu cá Philippines vào khai thác ở vùng biển tranh chấp Scarborough ở Biển Đông.

Và nếu nỗ lực giải quyết bãi cạn Scarborough thành công, nó sẽ tạo ra hy vọng rằng những tranh chấp tại Biển Đông có thể được giải quyết bằng phương cách ngoại giao, ông nói thêm.

Căng thẳng trong khu vực đã tăng lên sau khi Trung Quốc cho xây dựng một hòn đảo nhân tạo với đường băng và một ngọn hải đăng trên một bãi san hô ở Biển Đông mà nước này tuyên bố là lãnh thổ của mình.

Tuy nhiên, bầu không khí căng thẳng đã có phần lắng dịu sau từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đến thăm Bắc Kinh hồi tháng trước.

Kể từ năm 2012, Trung Quốc đã sử dụng lực lượng bảo vệ bờ biển của mình để phong tỏa người Philippines tiếp cận vùng bãi cạn Scarborough, nhưng các tàu của Trung Quốc đã rút đi sau chuyến thăm của ông Duterte.

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump hồi tháng 3 đã từng cáo buộc việc Bắc Kinh xây dựng pháo đài quân sự tại vùng biển tranh chấp đó, nói rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc cố tình làm nó vì họ không tôn trọng nước Mỹ.

Ông Wu Shicun dự báo Tổng thống đắc cử Donald Trump rất có thể sẽ triển khai thêm tàu tới Biển Đông, nhưng ít có khả năng xảy ra xung đột quân sự trong khu vực này.

Báo cáo của ông Wu cũng nói rằng Nhật Bản – nước cũng có tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc ở biển Hoa Nam – ủng hộ mạnh mẽ sự hiện diện của Mỹ ở Biển Đông, và các cuộc diễn tập giữa Mỹ, Nhật Bản và Australia kể từ tháng 7/2015 rõ ràng là nhắm vào Trung Quốc.

Báo cáo còn cho rằng việc Mỹ dự định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD ở Hàn Quốc sẽ trực tiếp làm tổn hại đến lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc và khu vực.

Trung Quốc tuyên bố hơn 80% vùng nước ở Biển Đông thuộc về nước này, gây ra cuộc xung đột với 5 nước khác trong khu vực, trong đó có Việt Nam và Philippines. Tuy nhiên, một tòa án quốc tế hồi tháng 7 vừa qua đã bác bỏ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển mà nước này nhận là thuộc về mình.

Trong khi đó, Mỹ đang thực hiện hoạt động gọi là “tự do hàng hải” bằng cách cử tàu hải quân và máy bay quân sự đến tuần tra gần vùng biển tranh chấp ở Biển Đông nhằm khẳng định quyền tự do hàng hải và hàng không tại nơi mà họ là không phận và hải phận quốc tế.

Hạo Nhân tổng hợp 

Xem thêm: