Ông An Fengshan, phát ngôn viên Phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc, ngày 16/9 cáo buộc các cơ quan gián điệp của Đài Loan đang nỗ lực “xâm nhập” và “phá hoại” đại lục.

Các chương trình truyền hình nhà nước của Bắc Kinh vào thứ Bảy (15/9) đã nêu ra chi tiết các trường hợp Đài Loan chiêu dụ những sinh viên Trung Quốc học tập tại hòn đảo làm gián điệp, theo Reuters.

Họ cho rằng Đài Bắc dùng tiền, tình yêu và tình bạn để cám dỗ công dân của họ làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp cho cơ quan tình báo.

Những cáo buộc này xảy ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường nỗ lực khuyến khích người dân Đài Loan định cư tại Trung Quốc vĩnh viễn, cung cấp chứng minh thư mới và những phúc lợi khác.

Hội đồng Đại lục của Đài Loan cho biết Trung Quốc yêu cầu chính quyền không thao túng chính trị đối với các sinh viên đại lục đang theo học tại Đài Loan, không lôi kéo tham gia vào hoạt động gián điệp. Đó là động thái làm tiếp tục gia tăng sự nghi ngờ và hiểu lầm giữa hai bờ eo biển.

Bên cạnh đó, Đài Loan cũng cảnh báo người dân của mình phải cẩn trọng với những rủi ro liên quan đến việc sống trong một quốc gia hiếu chiến với kiểm duyệt internet và những kiểm soát khác.

Vào năm 2009, Đài Loan bắt đầu tiếp nhận những sinh viên Trung Quốc theo học tại các trường đại học.

Vào năm 2017, một sinh viên Trung Quốc theo học tại Đài Loan đã bị kết án tù vì tội thu thập thông tin nhạy cảm thông qua việc liên lạc ở các trường đại học Đài Loan và các cơ quan chính phủ. Sinh viên này cũng cố gắng xây dựng một mạng lưới gián điệp trên đảo.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn, lạc hậu và có thể dùng đến vũ lực để sáp nhập. Trong khi đó, các tàu chiến, máy bay chiến đấu của Trung Quốc tập trận định kỳ gần hòn đảo.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên cầm quyền từ năm 2016 với chủ trương Đài Loan độc lập, đã có 5 nước từ bỏ quan hệ với Đài Loan, trong đó có 3 nước Mỹ Latin là Panama, Cộng hòa Dominica và mới đây là El Salvador.

Thanh Hiền